Thị trường máy ảnh hiện nay vô cùng đa dạng về kiểu dáng, kích thước, chức năng và giá cả cũng không chênh lệch nhau quá nhiều. Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua GoPro DSLR hay Mirrorless để video có chất lượng tốt nhất thì bài viết này chính là dành cho bạn.

Trong bài viết này HanoiGimbal sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi nên mua máy ảnh nào! Sẽ giải thích sự khác nhau giữa ba dòng máy này và ai nên mua chúng.

Danh mục bài viết

Các đặc điểm cần so sánh

Kích thước

Nếu đặt DSLR, GoPro và Mirrorless cạnh nhau sẽ thấy Gopro nhỏ hơn và nhẹ hơn đáng kể.

GoPro giữ thế mạnh là một camera hành động nên người dùng có thể dễ dàng gắn chúng ở bất cứ đâu như đặt lên gậy tự sướng, flycam, gắn trên xe đạp leo núi, mang theo khi lặn xuống biển, thú cưng hay bất cứ điều gì.

nên mua GoPro , DSLR hay Mirrorless

Mirrorless mặc dù không hoàn toàn gọn nhẹ như GoPro nhưng nhìn chung chúng có thân máy nhỏ gọn và nhẹ, quay phim với chúng trong thời gian dài sẽ ít gây căng thẳng cho cánh tay và vai của bạn hơn so với khi sử dụng máy ảnh DSLR, nhưng máy ảnh Mirrorless sẽ không dễ dàng như GoPro cỡ bỏ túi.

nên mua GoPro , DSLR hay Mirrorless

Tuy nhiên, công bằng với DSLR mà nói chúng cũng nhỏ hơn một chút so với máy quay chuyên nghiệp tiêu chuẩn. Vì vậy, chúng cũng là những công cụ khá tiện lợi chỉ là không linh hoạt như GoPro.

Ổn định hình ảnh

Công nghệ ổn định hình ảnh trong máy ảnh trong những năm gần đây luôn được các hãng chú trọng cải thiện và đã có những bước tiến nhảy vọt.

GoPro với tính năng HyperSmooth đã có ảnh hưởng đến tỷ lệ khung hình của camera. HyperSmooth là tên gọi của EIS trong camera nâng cao của GoPro .Về cơ bản GoPro đã tìm ra cách cung cấp cho cảnh quay nhiều khoảng trống hơn một chút để cho phép cắt nhiều hơn vào hình ảnh giúp ổn định hình ảnh điện tử. Điều này có nghĩa là nó hoạt động với 4K ở tỷ lệ khung hình 16: 9 nhưng không hoạt động với 4K ở tỷ lệ 4: 3. Nhưng đối với GoPro Hero 5 cần đến sự hỗ trợ của Gimbal để hình ảnh video được chống rung tốt hơn bởi Hero 5 Black chỉ có tính năng chống rung điện tử.

nên mua GoPro , DSLR hay Mirrorless

DSLR và Mirrorless đều có IS trong thân máy, hoạt động bằng cơ chế ổn định hình ảnh trong thân máy. Cơ chế này vừa giúp chức năng ổn định hình ảnh quang học trong ống kính vừa giúp giảm rung máy.

nên mua GoPro , DSLR hay Mirrorless

Tuy nhiên, máy ảnh Mirrorless sẽ hiệu quả hơn so với máy ảnh DSLR đối vói có chế hoạt động này. Vì khi sử dụng một chiếc máy ảnh DSLR, phần cảnh được chụp bởi máy ảnh có cảm biến hình ảnh sẽ hơi khác với cảnh trong khung ngắm. Còn đối với máy ảnh mirrorless, hình ảnh trong khung ngắm điện tử sẽ giống như hình ảnh được cảm biến hình ảnh ghi lại.

Kiểm soát sáng tạo

Với máy ảnh DSLR và Mirrorless hoặc bất kỳ máy ảnh ống kính có thể tháo rời nào, bạn có thể tùy hỉnh giao diện các cảnh quay, toàn quyền kiểm soát tốc độ màn trập và khẩu độ để có phong cách rất riêng cho mình.

nên mua GoPro , DSLR hay Mirrorless

Một số thế hệ của GoPro cũng đã cho phép người dùng kiểm soát cài đặt phơi sáng như GoPro Hero 9 Black, Hero 7 Black hoặc Hero 5 Black. Nhưng nó sẽ không được linh hoạt như hai dòng máy trên bởi GoPro bị giới hạn bởi một ống kính với khẩu độ cố định.

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ Cho thuê GoPro giá rẻ để có được những trải nghiệm thực tế nhất với mỗi thế hệ máy quay của gopro và đưa ra được lựa chọn tốt nhất.

Chất lượng video

GoPro: Các dòng máy quay GoPro hiện nay đều hỗ trợ quay video với độ phân giải Full HD và thậm chí có mẫu còn có thể quay độ phân giải 4K.

nên mua GoPro , DSLR hay Mirrorless

DSLR:  Các máy DSLR tập trung vào công nghệ khác gọi là “Phase Detection AF” – Lấy nét theo pha. Về mặt kỹ thuật, nó có thể kém chính xác vì cảm biến lấy nét lúc này được phân tách khỏi cảm biến hình ảnh chính, nhưng chắc chắn một điều là nó vẫn đảm bảo tốc độ lấy nét nhanh chóng.

Mirrorless: Máy ảnh Mirrorless lại có tính năng “Contrast Detect AF” – Lấy nét theo độ tương phản. Với tính năng này, các dòng của Mirrorless sẽ có cảm biến lớn hơn DSLR, do đó các thành phần của thấu kính cũng to và nặng hơn, vì thế khả năng lấy nét trở nên chậm hơn rõ rệt so với DSLR.

Độ phân giải và tốc độ khung hình

GoPro đang có thế mạnh vượt trội về độ phân giải và tốc độ xử lý khunng hình trong 3 dòng mày này.

Một số máy ảnh DSLR có độ phân giải quay video HD và 4K ở tốc độ 30 khung hình / giây như Sony A6300 hay Fujiflim X-T20… Mirrorless thì có thể quay video 4K ở tốc độ 60 khung hình / giây.  Nhưng GoPro đã cải tiến tiêu chuẩn này trong một thời  gian khá dài  và không ngừng nâng cấp tốt hơn trong những thế hệ tiếp theo của mình.

Nếu ở thế hệ Hero 5 có độ phân giải ở mức tối đa 4K và tôc độ khung hình là 30 khung hình/ giây thì ở thế hệ Hero 6 Black đã nâng lên 60 khung hình / giây và tăng 1080p lên 240 khung hình / giây.

GoPro đã tăng gấp đôi tốc độ khung hình của thế hệ sau so với thế hệ trước. Và giờ đây, với GoPro Hero9 Black, chúng ta có thể quay 5K ở 30p, 4K ở 60p, 2,7K ở 120p, 1440 ở 120p và 1080 ở 240p. Đó thực sự là một sự cải tiến ấn tượng giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Video TimeLapse

Các máy ảnh DSLR đều cung cấp các chế độ tua nhanh thời gian được tích hợp sẵn. Đặc biệt là máy ảnh Nikon sẽ lưu chuỗi thời gian trôi đi của bạn dưới dạng một loạt hình ảnh. Điều này cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn, có thể loại bỏ các khung hình mà một đứa trẻ nhỏ có thể đã chạy qua cảnh. Đối với điều này, máy ảnh DSLR rất tiện dụng.

nên mua GoPro , DSLR hay Mirrorless

GoPro lại cung cấp cho bạn bốn tùy chọn để tua nhanh thời gian: video TimeWarp, Video TimeLapse, Ảnh TimeLapse và Ảnh tua nhanh về đêm. Đặc biệt từ Hero7 Black trở đi, người dùng sẽ có được một chế độ tua nhanh thời gian chuyển động siêu mượt mà trước đây chưa từng có nhờ sự kết hợp giữa Timelapse với HyperSmooth.

nên mua GoPro , DSLR hay Mirrorless

Live streaming

Một điều đặc biệt ở GoPro mà ở DSLR và Mirrorless đều không có đó chính là tính năng phát sóng trực tiếp. Điều này có thể truy cập thông qua ứng dụng.

nên mua GoPro , DSLR hay Mirrorless

Sau khi tải ứng dụng của GoPro hãy kích hoạt chế độ xem trực tiếp bằng cách vuốt nhanh qua cuối màn hình cho đến khi chuyển đến chế độ Trực tiếp. Đăng nhập vào tài khoản Facebook hoặc YouTube của bạn và sau đó bạn đã sẵn sàng để bắt đầu phát sóng với mọi người.

Tổng kết

Trên đây là bài so sánh GoPro, DSLR và Mirrorless của HanoiGimbal. Sự thật thì câu trả lời sẽ khác nhau dựa trên mỗi nhu cầu sử dụng, có thể là bạn muốn có bức ảnh đẹp hơn cho các chuyến du lịch, có thể là bạn muốn bắt đầu một kênh Youtube mới và kiếm tiền từ nó hay cũng có thể là bạn muốn quay một MV ca nhạc.

Tất nhiên, mỗi dòng máy này đều có những ưu nhược điểm riêng bởi chức năng chính mà chúng đảm nhiệm. Như máy ảnh DSLR và máy ảnh Mirrorless được thiết kế để chụp ảnh tĩnh và nếu bạn muốn chụp ảnh tĩnh của chuỗi hành động của mình thì 2 lựa chọn này có lợi thế rõ ràng ở đây. Nhưng nếu bạn là một người ưa “đi phượt” hay đam mê những chuyến phiêu lưu xa thì GoPro hứa hẹn sẽ là một người bạn đồng hành tuyệt vời giuso bạn ghi lại nhiều khoảnh khăc ấn tượng.

Hi vọng bạn đã hiểu hơn về sản phẩm và nhận được nhiều bổ sung thông tin để có thể đưa ra sự lựa chọn cho cơ bản. Hãy theo dõi và đọc thêm nhiều bài khác của HanoiGimbal  để được cung cấp nhiều kiến ​​thức hơn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)