Canon phát hành hai máy ảnh Mirrorless ở dạng EOS R5EOS R6 khiến nhiều người tự hỏi về sự khác biệt trong các thông số kỹ thuật giữa hai chiếc máy ảnh này. Để tìm hiểu kĩ hơn nữa về hai sản phẩm này, hãy cùng HanoiGimbal thực hiện so sánh EOS R5 với EOS R6.

So sánh R5 và R6

Danh mục bài viết

Điểm giống nhau:

– Đều có thể chụp liên tục 20 tấm ảnh/giây với màn trập điện tử hoặc 12 tấm ảnh/giây bằng màn trập cơ.

– Sở hữu công nghệ Dual Pixel CMOS AF II hoàn toàn mới của Canon, giúp phủ 100% khu vực lấy nét kết hợp cùng công nghệ EOS iTR AF X hỗ trợ lấy nét mắt người và động vật.

– Bên trong hai máy ảnh là vi xử lý hình ảnh DIGIC X cùng hệ thống chống rung hình ảnh IBIS lên tới 8 stops.

– Cùng sử dụng pin LP-E6NH mới

– Canon EOS R5 và R6 đều có jack tai nghe và mic, cổng mini HDMI và tích hợp kết nối WiFi cũng như Bluetooth để điều khiển không dây hoặc truyền hình ảnh.

Điểm khác nhau:

Về thân máy:

Cả hai máy trông giống nhau ở phía trước. Sự khác biệt lớn nhất cần lưu ý ở đây là phần thiết kế hoàn toàn bằng cao su và có trang bị nắp cổng từ xa trên EOS R5, trong khi đó thiết kế một phần bằng nhựa của EOS R6 lại không có nắp cổng từ xa.

Canon-EOS-R5-vs-EOS-R6

Khi nhìn vào phần trên của máy ảnh, chúng ta còn phát hiện thấy sự khác biệt khá lớn giữa hai máy ảnh:

So sánh EOS R5 và EOS R6

Cả hai máy ảnh đều theo kiểu quay số trên cùng với nút đa chức năng (M-Fn).

Canon EOS R5 có màn hình LCD kỹ thuật số trên cùng hiển thị các thông tin liên quan và một nút giúp hỗ trợ chiếu sáng vào ban đêm. Mặt khác, EOS R6 có mặt số PASM truyền thống ở cùng vị trí đó, cũng như mặt số phía sau đơn giản. Thay vào đó, Canon đã sử dụng nút xoay Chế độ chức năng tương tự trên EOS R5 như trên máy ảnh Canon EOS R ban đầu (Trên thực tế, Canon EOS R và EOS R5 trông gần giống hệt nhau từ trên xuống).

Về cảm biến:

Cả EOS R5 và EOS R6 đều có cảm biến CMOS full frame mạnh mẽ. EOS R5 có độ phân giải 45MP, trong khi EOS R6 có độ phân giải ấn tượng 20MP. Điều này mang lại lợi thế cho EOS R5 đối với các nhiếp ảnh gia muốn sự linh hoạt trong sáng tạo để cắt và in ảnh ở quy mô lớn. Tuy nhiên, độ phân giải 20MP của EOS R6 đồng nghĩa với việc kích thước tệp dễ xử lý và lưu trữ hơn, điều này lý tưởng cho các nhà quảng cáo không thực sự cần tệp có độ phân giải quá cao.

R5 có dãy nhạy sáng cơ bản là ISO 100 – 51200, từ đó mở rộng xuống ISO 50 và lên tối đa là ISO 102400. Trong khi đó, nhờ số MP thấp hơn, ISO của R6 có thể đạt ngay mức 102400 và mở rộng lên đến ISO 204800.

Cả R5 và R6 đều có bộ lọc khử răng cưa. Tuy rằng những thứ này không còn được ưa chuộng khi số lượng điểm ảnh tăng lên dẫn đến nhu cầu về chúng giảm đi nhưng Canon vẫn tin rằng chúng có một vai trò quan trọng.

So sánh EOS R5 và R6

Khả năng chụp liên tục:

Như đã nói ở trên, cả hai máy ảnh đều có thể chụp ở tốc độ 12 khung hình/giây với cửa chớp cơ học hoặc 20 khung hình/giây ở chế độ cửa trập điện tử. Tuy nhiên, số điểm ảnh cao hơn của R5 khiến điều này khó duy trì hơn. Ở tốc độ 20 khung hình/giây sẽ cần ghi ít nhất 84 tệp Raws + Large / Fine JPEG vào thẻ CFexpress, con số tăng lên 170 ảnh nếu bạn chỉ chụp JPEG. Ở chế độ 12 khung hình/giây, bạn sẽ nhận được 90 HEIF thô + Lớn hoặc mịn, 160 ảnh thô với JPEGS và 180 tệp Raw. Chuyển sang C-Raw sẽ tăng hầu hết những con số này lên khoảng 50%.

Sự hạn chế nhất của R6 với thẻ UHS-II nhanh là 140 tệp HEIF Raw + Large / Fine. Chuyển sang Raw + JPEG và nó tăng lên 160 ảnh liên tiếp hoặc 240 ảnh nếu bạn chỉ chụp Raw. Nếu bạn chuyển sang C-Raw, các con số tăng hơn gấp đôi và chỉ chụp C-Raw, HEIF hoặc JPEG sẽ giúp bạn nhận được hơn 1000 bức ảnh trong một lần.

Kính ngắm và màn hình:

Đi kèm với giá thành cao hơn của nó, R5 có EVF OLED 5,76 triệu điểm mới nhất, kết hợp với màn hình LCD 2,1 triệu điểm phía sau. R6 có EVF 3,68 triệu chấm và màn hình LCD 3,0 inch 1,68 triệu chấm nhỏ hơn một chút.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là cả hai đều sử dụng cùng một ống ngắm quang học để mang lại độ phóng đại 0,76x chắc chắn và điểm mắt 23mm. Và cả hai kính ngắm đều có thể chạy ở 120Hz để có trải nghiệm chụp ảnh giống OVF hơn.

Quay phim:

Một trong những tính năng sáng tạo nhất của EOS R5 mới là tùy chọn quay video ở chế độ 8K đầy đủ. Đó là một con số khổng lồ so với độ phân giải 4K! Điều này cho phép tùy chọn cắt cảnh quay mà vẫn duy trì độ phân giải 4K đầy đủ – bạn thậm chí có thể chụp ảnh tĩnh 35,4MP từ cảnh quay video 8K của mình. Hơn thế, EOS R5 cũng cung cấp khả năng quay 120 khung hình/giây ở 4K trong khi sử dụng Dual Pixel CMOS AF. Điều này cho phép bạn tùy chọn làm chậm cảnh quay của mình xuống tốc độ ¼ để có những slow motion (chuyển động chậm) cực kỳ mượt mà.

EOS R6 không quay video 8K, nhưng các tính năng video của nó vẫn rất ấn tượng và đánh bại hầu hết các máy ảnh Mirrorless full frame khác. Quay video 4K ở tốc độ 60 khung hình/giây, cũng có thể cung cấp khả năng làm chậm cảnh quay (slow motion) mà vẫn có những chuyển động mượt mà.

Cả hai máy ảnh đều có ổ cắm tai nghe kèm với micrô và cung cấp cả chỉ số lấy nét đỉnh và Zebra, focus peaking Focus Guide. R5, R6 có thể quay video C-Log hoặc HDR PQ dưới dạng tệp H.265 10-bit 4: 2: 2 và có các chế độ hỗ trợ xem cho cả hai.

So sánh EOS R5 và EOS R6

Khả năng lấy nét:

Hệ thống “EOS iTR AF X” có thể phát hiện mắt, khuôn mặt và đầu của con người cũng như mắt, khuôn mặt và cơ thể của động vật bao gồm mèo, chó và chim. Bạn có thể cho máy ảnh nên ưu tiên lấy nét vào người hay động vật và nó sẽ tiếp tục duy trì lấy nét vào đối tượng ấy.

AF của R6 được đánh giá là hoạt động trong điều kiện ánh sáng thấp -6,5EV khi được sử dụng với ống kính F1.2 hoặc -5EV ở chế độ video. R5 được đánh giá xuống -6EV trong ảnh tĩnh và -4EV trong video khi được gắn với ống F1.2.

So sánh R5 và R6

Tuổi thọ pin:

Khi ở chế độ mặc định, R5 có khả năng chụp 320 bức ảnh mỗi lần sạc qua kính ngắm và 490 bức ảnh sử dụng màn hình LCD. Chuyển sang tăng live view lên 120 fp sẽ thấy số lượng ảnh giảm xuống còn 220 và 320 ảnh.

R6 cho kết quả tốt hơn một chút: 380 bức ảnh mỗi lần sạc bằng kính ngắm ở chế độ tiêu chuẩn và 510 bức qua màn hình LCD. Một lần nữa, số lượng ảnh tiếp tục giảm nếu bạn sử dụng chế độ live view nhanh hơn, với độ bền giảm xuống 250 và 350 ảnh mỗi lần sạc cho EVF và LCD.

Cả hai máy đều sạc USB nhưng bạn sẽ cần một bộ sạc công suất cao.

So sánh R5 và R6

Khe cắm thẻ:

Cả EOS R5 và EOS R6 đều có khe cắm thẻ kép, đây là một tính năng hữu ích cho phép bạn tự động sao lưu tác phẩm của mình khi đang chụp. Tuy nhiên, EOS R5 có lợi thế vì một trong các khe của nó chấp nhận thẻ nhớ CFexpress mới. Đây là những thẻ hiện có nhanh nhất trên thị trường và hoạt động ở tốc độ cao cần thiết để quay phim 8K.

Khe cắm thẻ EOS R5

Chức năng ghi âm:

Một điểm khác biệt nhỏ nữa là EOS R5 có chức năng ghi âm tích hợp. Trang bị này hữu ích khi cho phép ghi memo nhanh trong lúc chụp người hoặc trong những tính huống cần thêm ghi chút cho một khung hình hoặc khoảnh khắc nhất định.

Tổng kết: Nên mua R5 hay R6 hơn?

EOS R5 là chiếc máy ảnh hoàn hảo đối với các chuyên gia luôn có nhu cầu tiếp cận những công nghệ mới nhất hỗ trợ cho công việc của họ và vượt qua ranh giới những gì đã cũ. Cho dù bạn là nhiếp ảnh gia thương mại hay nhà quay phim đám cưới, nhiếp ảnh gia phong cảnh hay nhà làm phim du lịch, EOS R5 tự hào có thêm megapixel và các chế độ quay video 8K nâng cao sẽ mang lại cho bạn khả năng kiểm soát sáng tạo và tính linh hoạt không ngừng.

Mặt khác, đối với những người không nhất thiết cần thêm megapixel hoặc chế độ phim 8K, EOS R6 vẫn cung cấp vô số tính năng và chức năng cải tiến của EOS R5 trong một mức giá hợp lí hơn.

Hơn nữa, EOS R5 và EOS R6 đều kết hợp được với loạt ống kính RF của Canon, cũng như ống kính EF và EF-S thông qua lựa chọn 3 bộ điều hợp ngàm EF-EOS R.

 

Trên đây là những đánh giá tổng quan nhất của HanoiGimbal về Canon EOS R5 và Canon EOS R6. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn trong quá trình chọn mua một sản phẩm phù hợp !

Bạn có thể tham khảo bài viết So sánh EOS M50 và EOS M50 MarkIIcủa chúng tôi để tìm thêm cho mình sự lựa chọn phù hợp hơn

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn trải nghiệm trước những tính năng của những chiếc máy ảnh trước khi quyết định mua thì có thể tham khảo dịch vụ cho thuê máy ảnh, máy quay uy tín tại Hà Nội của HanoiGimbal.

 

 

 

5/5 - (3 bình chọn)