Để chụp được những bức hình đẹp, shoot quay chất lượng là một điều không quá khó nếu bạn nắm vững được những kiến thức sau. Hãy cùng Hanoigimbal tìm hiểu nhiếp ảnh căn bản trong bài viết dưới đây nhé.

Danh mục bài viết

Tốc độ màn trập( Shutter Speed)

Là khoảng thời gian màn trập mở ra để cho ánh sáng chiếu qua thấu kính đi vào cảm biến (hay còn gọi là thời gian phơi sáng) mà máy ảnh của bạn ghi lại hình ảnh. Một bức ảnh đẹp, rõ nét hay không? Phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ nhanh hay chậm của màn trập.

Tốc độ màn trập ảnh hưởng tới lượng ánh sáng đi vào cảm biến, tác động trực tiếp đến khả năng phơi sáng cũng như độ sáng của hình ảnh.

Nếu bạn sử dụng tốc độ màn trập chậm, cảm biến máy ảnh sẽ thu được nhiều ánh sáng và ảnh thu được sẽ sáng hơn. Ngược lại nếu bạn sử dụng tốc độ màn trập nhanh, cảm biến máy ảnh chỉ tiếp xúc được với một lượng ánh sáng nhỏ dẫn tới ảnh bị tối hơn.

Ví dụ: Với một khung cảnh nhiều nắng, nhiều ánh sáng thì bạn sử dụng tốc độ màn chập nhanh để bức ảnh không bị phơi sáng quá lâu. Ngược lại, trong điều kiện thiếu ánh sáng, sử dụng tốc độ màn trập chậm giúp thu nhiều ánh sáng, ảnh chụp sẽ sáng hơn.

Tốc độ màn chập

Điều chỉnh tốc độ màn trập phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn, Thông thường tốc độ màn trập nhanh nhất đối với loại máy ảnh DSLR hay máy ảnh Mirrorless ngày nay có thể xử lý tốc độ màn trập lên đến 1/4000 giây, thậm chí có những máy ảnh cao cấp, tân tiến có thể xử lý đến 1/8000 giây.

Tốc độ màn trập chậm thường từ khoảng 1/100 giây cho đến 1 giây. Tốc độ màn trập chậm được sử dụng để chụp ảnh các vật thể vào ban đêm hoặc trong môi trường tối kém ánh sáng.

Cách lựa chọn tốc độ màn trập phù hợp nhất:

Chụp ảnh ngoài trời

Khi chụp ảnh ngoài trời thì việc đầu tiên cần điều chỉnh tốc độ màn trập sao cho phù hợp với lượng ánh sáng tự nhiên có sẵn. Vào một ngày chói chang nhiều ánh nắng, bạn sẽ cần sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn để giảm bớt lượng ánh sáng đi vào máy ảnh.

Chụp ảnh ban đêm

Thông thường khi chụp ảnh vào ban đêm trong điều kiện kém ánh sáng.  Bạn nên đều chỉnh màn trập chậm lại sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn, nhưng nó còn phụ thuộc vào tình hình, bối cảnh khung hình có độ tối như thế nào.

Chụp ảnh chân dung

Chụp ảnh chân dung trong điều kiện ánh sáng tự nhiên cho phép các bức ảnh được chụp ở khẩu độ tối đa của ống kính, để làm mờ hậu cảnh, tách đối tượng của bạn khỏi các yếu tố có khả năng gây nhiễu trong ảnh.Tuy nhiên trong điều kiện ánh sáng chói, bạn nên sử dụng tốc độ cửa trập nhanh hơn để giảm bớt lượng ánh sáng đi vào máy ảnh do ống kính đang ở khẩu độ rộng. Nếu bạn đang chụp chân dung đối tượng đang chuyển động, tốc độ màn trập nhanh phù hợp nhất chắc chắn là 1/500.

Tốc độ màn chậ hiển thị trên máy ảnh

Xem thêm: Cho thuê máy quay

Chụp ảnh vật thể chuyển động

Tuỳ thuộc vào tốc độ di chuyển của vật thể, bạn sẽ cần sử dụng tốc độ cửa trập nhanh từ 1/500 trở lên nếu bạn muốn chụp một bức ảnh sắc nét về vật thể bị đóng băng chuyển động.

Ví dụ: với một cầu thù bóng đá đang chạy trên sân, để chụp bắt trọn mọi khoảnh khắc, đóng băng người chạy thì tốc độ 1/500 là đủ. Còn đối với những vật thể di chuyển nhanh như ô tô, xe máy, tàu cao tốc phải từ 1/1000 trở lên. Nhưng điều này còn phụ thuộc khá nhiều vào khoảng cách của bạn tới vật thể.

Tốc độ màn trập dành cho Video:

Một nguyên tắc chung dành cho các bạn mới tập tành chụp ảnh là khi điều chỉnh tốc độ màn trập cho video là phải tăng gấp đôi tốc độ khung hình. Ví dụ, nếu bạn đang chụp ở tốc độ 24 khung hình/giây, tốc độ cửa trập của bạn phải là 1/48, có thể làm tròn lên 1/50. Nếu bạn đang chụp ở tốc độ 60 khung hình/giây, tốc độ cửa trập của bạn phải là 1/120.

Khẩu độ máy ảnh

Là sự thay đổi kích thước lớn nhỏ của ống kính giúp điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào đến cảm biến bên trong máy ảnh.

Khẩu độ mở được lớn hay nhỏ bao nhiêu đa phần đều phụ thuộc vào ống kính Lens. Nói một cách đơn giản, khẩu độ giúp bạn điều chỉnh độ sáng của một bức ảnh. Khi bạn mở khẩu độ càng lớn, lượng ánh sáng đi vào bên trong cảm biến sẽ càng nhiều, giúp ảnh rõ nét, sáng hơn. Và ngược lại, khi mở khẩu độ càng nhỏ, lượng ánh sáng đi vào cảm biến ít, khiến ảnh tối hơn.

khẩu độ máy ảnh

Mọi ống kính đều có giới hạn về mức độ lớn, nhỏ của khẩu độ. Khi bạn đi mua những chiếc máy ảnh hay sử dụng các dịch vụ cho thuê máy ảnh, máy quay, điều đầu tiên nên kiểm tra kích thước của khẩu độ, tối đa, tối thiểu bao nhiêu. Đối với hầu hết mọi người, khẩu độ tối đa sẽ quan trọng hơn, bởi vì nó cho bạn biết ống kính có thể thu được bao nhiêu ánh sáng, ảnh hưởng đến chất lượng chụp ảnh.

các loại khẩu độ thường gặp

ISO ( độ nhạy sáng)

Một thuật ngữ máy ảnh được sử dụng khá rộng rãi, đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới độ sáng, tối của một bức ảnh. ISO càng cao thì độ cảm biến bắt sáng càng nhạy, giúp giảm thời gian phơi sáng. Tuy nhiên, ISO càng tăng thì độ nhiễu màu và hạt cũng tăng theo.

ISO có một nhược điểm, khi tăng độ nhạy sáng, hiện tượng ảnh bị nhiễu nhận thấy rõ nhất là trong các vùng tối hơn. Các bức ảnh sau đó tuy có thể được xử lý thông qua các phần mềm nhưng hiệu quả không mang lại độ mịn màng như mong đợi.

độ nhạy sáng cao thấp của ISO

Một số cách thức nhỏ để điều chình ISO sao cho chụp ảnh đẹp nhất

Khi điều chỉnh ISO, bạn nên chú ý các vấn đề sau:

Chủ thể có được chiếu sáng tốt hay không?

Chủ thể cần chụp chuyển động hay đứng yên?

Bạn muốn ảnh bị nhiễu nhiều hay ít?

Bạn có đang sử dụng chân máy không?

Khi nào nên chụp ISO thấp?

Bạn có thể sử dụng ISO thấp khi đang sử dụng chân máy và chụp chủ thể tĩnh, bạn không cần tốc độ màn trập nhanh, điều này sẽ mang lại cho bạn chất lượng hình ảnh tốt nhất, bao gồm chụp phong cảnh và chụp ban đêm. Một gợi ý nhỏ là máy ảnh  Sony A7 mark IV chụp ảnh tĩnh khá tốt.

Khi nào nên sử dụng ISO cao?

Nếu bạn đang chụp hình trong điều kiện thiếu ánh sáng và không có chân máy, bạn cần đảm bảo rằng tốc độ màn trập vẫn đủ nhanh để tránh nguy cơ rung máy.

Ví dụ bạn đang đi dạo ban đêm trong thành phố mà muốn chụp ảnh những toàn nhà, đường xá, hay các địa điểm đẹp, bạn cần sử dụng một tiêu chuẩn ISO cao hơn. Ngoài ra nếu bạn muốn chụp một chủ thể đang di chuyển, bạn sẽ cần tốc độ màn trập nhanh hơn để chụp tránh bị mờ hình.

Để nâng cao kỹ năng quay, chụp. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết ” HYPERLAPSE LÀ GÌ VÀ CÁCH QUAY HYPERLAPSE  ”

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức về nhiếp ảnh căn bản. Để hiểu rõ hơn về một chiếc máy ảnh cũng như cách thức nó vận hành, bạn hoàn toàn có thể đầu tư cho một chiếc hay tìm đến các dịch vụ cho thuê máy ảnh, máy quay uy tín để trải nghiệm thử trước khi tự sắm cho bản thân.

4.9/5 - (16 bình chọn)