Máy ảnh là một thiết bị kỹ thuật dùng để lưu lại những khoảnh khắc, shoot quay đẹp nhưng nếu không tìm hiểu kỹ về cách sự dụng cũng như tính năng vận hành của nó thì rất dễ găp phải những lỗi khiến ảnh bị nhòe, out nét, thiếu sáng, mờ nhạt…Đây là những vấn đề khá phổ biến đối với những bạn mới tập tành chụp ảnh hay kể cả với người đã sử dụng máy ảnh thời gian dài nhưng không hiểu biết rõ về kĩ thuật… Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân ảnh bị nhoè trong bài viết dưới đây nhé !

Danh mục bài viết

Nguyên nhân ảnh bị nhòe

Không làm sạch ống kính trước khi chụp

Nếu ống kính có vết vân tay, bụi bẩn hay dính nước thì khó có thể cho ra một bức ảnh sắc nét. Trước tiên phải kiểm tra ống kính sau đó là máy ảnh. Nếu những buổi chụp hình được thực hiện ở vùng thời tiết có độ ẩm cao, nên bảo quản thiết bị trong tủ hút ẩm. Nếu ống kính bị bụi, rễ tre… thì có thể vệ sinh, còn bị mù thì không được lau chùi, phải khử lớp tráng phủ trên thấu kính và phủ lên lớp khác, điều này cũng khá là tốn kém.

cách làm sạch ống kính

Chủ thể di chuyển liên tục:

Với một chủ thể di chuyển liên tục, nếu bạn không biết điều chỉnh các thông số kĩ thuật của máy ảnh cho phù hợp thì hình ảnh bạn chụp ra rất dễ bị mờ nhòe. Dù máy ảnh không bị rung lắc nhờ gắn vào chân máy, hoặc nhờ cơ chế giảm rung, nhưng đối tượng chụp chuyển động và tốc độ màn trập quá chậm, ảnh vẫn bị mờ nhoè. Hiện tượng mờ nhoè ảnh trong trường hợp này không do máy rung lắc mà nguyên nhân là tốc độ màn trập chậm. Hãy tăng tốc độ trập sao cho phù hơp. Còn với máy compact, hãy thử tính năng chụp ảnh chuyển động và bấm giữ máy thật nhanh.

Lấy nét trật

Thông thường trong những buổi chụp hình, du lịch, vui chơi dã ngoại nếu bạn sử dụng vùng nét tự động Auto-Area AF của ống ngắm, máy ảnh sẽ tự động chọn đối tượng gần nhất. Trong khi đó nếu bạn muốn nét đối tượng khác thì MF lấy nét bằng tay sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

ISO quá cao

Độ nhạy ISO càng cao thì hình ảnh sẽ ít mịn màng hơn, hạt nhiễu to hơn, mức độ càng cao thì hạt càng lớn. Máy ảnh số hiện tại có dải ISO rất cao ( từ 6400 – 25600), nếu trong khung cảnh ánh sáng thuận lợi, muốn bức ảnh có chi tiết tốt thì nên giảm ISO xuống càng thấp càng tốt (100 – 200) sẽ cho ra hình ảnh mịn và nét.

Chụp ảnh rung tay

Khi chụp sẽ mất một khoảng thời gian rất nhỏ để bạn bấm máy và chụp ảnh. Trong khi máy đang chụp mà bạn tay bạn bị rung thì tấm hình sẽ dễ bị nhòe, đổ vỡ…

nguyên nhân khiến ảnh bị đổ vỡ, nhoè

Cách khắc phục chụp ảnh bị nhòe

Sử dụng thiết bị chống rung : Nếu sợ chụp ảnh rung tay thì một giải pháp đơn giản là không cầm máy ảnh trên tay chụp ảnh nữa thay vào đó bạn có thể lựa chọn các loại Gimbal có độ tương thích với máy, hay đơn giản hơn bạn cũng có thể chọn chân máy để cố định máy ảnh, máy quay lại. Việc sử dụng những chiếc chân máy ảnh, có thể nâng lên hạ xuống quay ngang quay dọc sẽ dễ dàng linh hoạt được góc chụp.

Kê lên vật chắc chắn và cố định. Một vật cố định chắc chắn sẽ giảm khả năng rung tay khi chụp ảnh. Nếu không thể đầu tư chân máy, bạn hãy tìm cho mình những nơi có bề mặt bằng phẳng và  đặt chiếc máy ảnh của mình lên. Đây cũng là một cách tối ưu giúp bạn có thêm trải nghiệm.

Kê lên đầu gối: Vẫn là 1 cách tạo điểm tựa chắc chắn, kê lên đầu gối sẽ khiến chất lượng hình ảnh của bạn cải thiện đáng kể.

Sử dụng đèn flash chụp ảnh: Đây là cách mà các nhiếp ảnh gia thường sử dụng trong các buổi hình của họ. Công dụng của flash không đơn thuần là tăng tốc độ chụp, hay chiếu sáng những vùng tối trên khung cảnh, mà nó còn một công dụng khác, đó là “bắt chết” mọi chuyển động

Hãy thường xuyên tập luyện để có một đôi tay rắn chắc, bền khỏe, thực hiện chuẩn xác mọi hành động sẽ bấm máy nhanh, chuẩn và chụp ảnh sẽ không rung tay.

Hãy sắm cho mình một dây đeo máy ảnh, nó sẽ giúp bạn không phải cầm máy ảnh quá nhiều khi đi du lịch và tay sẽ đỡ mỏi hơn trước khi chụp ảnh.

Dùng tay làm vật tựa: Khuỷnh tay cần phải dựa vào một vật cố định, ít nhất là phải dựa vào cơ thể của bạn để có điểm tựa chắc chắn hơn là việc mở rộng khuỷnh tay một cách tự nhiên. Tay sẽ không dễ dàng bị rung khi chụp ảnh.

Dùng cả 2 tay khi chụp ảnh: 1 tay làm giá đỡ, 1 tay nhấn nút chụp.

Dang rộng chân, khi chụp ảnh thì chân trụ luôn phải vững cho dù bạn chụp đứng hay chụp ngồi. Do vậy đừng khép chân mà hãy để chân rộng ít nhất bằng vai, so le nhau để tạo ra thế đứng vững chắc nhất cho bản thân mình.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết ” 7 BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ CHỤP ẢNH ĐẸP HƠN ” để cải thiện thêm về kỹ năng chụp của mình nhé.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn trải nghiệm trước những tính năng của những chiếc máy ảnh trước khi quyết định mua thì có thể tham khảo dịch vụ cho thuê máy ảnh, máy quay uy tín tại Hà Nội của HanoiGimbal.

5/5 - (3 bình chọn)