Bộ đàm là thiết bị hữu dụng và không thể thiếu trong rất nhiều ngành nghề giúp trao đổi thông tin nhanh chóng vô cùng thuận tiện. Để chiếc bộ đàm của bạn luôn sử dụng tốt, tuổi thọ cao, tránh được những lỗi hay hỏng hóc không đáng có thì ngoài việc bảo quản và sử dụng bộ đàm đúng cách thì bạn cần lưu ý khi sử dụng bộ đàm qua 5 điều dưới đây cùng Chothuegimbal nhé!

lưu ý khi sử dụng bộ đàm

Danh mục bài viết

Không nên sạc trực tiếp vào nguồn điện

Pin là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sử dụng và chất lượng của bộ đàm. Chính vì vậy việc sạc pin bộ đàm là vô cùng cần thiết và đáng quan tâm. Bạn cần chú ý khi sạc pin bộ đàm thì nên cắm qua bộ ổn áp hoặc bộ lưu điện up để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra do cường độ điện bất ngờ hay bị chập điện.

lưu ý khi sử dung bộ đàm

Khi sạc pin bộ đàm chính hãng nên tháo rời pin và thân máy ra để sử dụng. Đảm bảo nếu pin hư thì không gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thân máy. Bạn cũng có thể tham khảo thêm hướng dẫn sạc pin bộ đàm đúng kĩ thuật tại đây.

Không để bộ đàm tiếp xúc nước quá lâu

Như người dùng đã biết, có rất nhiều bộ đàm có khả năng chống bụi, chống nước rất tốt. Nhưng để kéo dài tuổi thọ bộ đàm thì bạn vẫn nên tránh trường hợp làm đổ nước vào bộ đàm. Khả năng chống nước của bộ đàm chỉ đạt được ở 1 mức độ nhất định nào đó chứ không hề tuyệt đối. Hiện nay có rất nhiều thiết bị bộ đàm chống nước của Motorola, KenWood, Vertex, Icom có khả năng ngâm trong nước nhưng chúng cũng chỉ chịu được ở một mức độ tác động nào đó.

lưu ý khi sử dụng bộ đàm

Về bản chất, nước và thiết bị điện tử  vẫn là kẻ thù của nhau, bạn không nên để nước gần thiết bị bộ đàm vì bạn có thẻ vô tình làm hỏng bo mạch. Nếu ngâm chúng quá lâu trong nước hoặc ở độ nước quá sâu thì bộ đàm mất khả năng chống nước dẫn đến tình trạng chạm hay hỏng thiết bị. Vì vậy khi làm việc trong môi truờng khắc nghiệt, đặc biệt là trong khi mưa bão thiên tai, cần chú ý tránh để bộ đàm bị ngấm nước trong một thời gian quá lâu.

Vệ sinh máy thường xuyên

Khâu vệ sinh máy là rất quan trọng để duy trì hoạt động tốt, âm thanh ổn định. Máy tích tụ bụi bẩn do điều kiện môi trường trong thời gian dài, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng nóng lên của các bộ phận trong máy, các điểm tiếp xúc kim loại bị kém dẫn đến hiệu suất phát kém. Nếu cứ để như vậy, hiệu năng giảm và có thể làm hỏng một số linh kiện bên trong bộ đàm.

Vì vậy bạn nên vệ sinh định kỳ cho máy cả ở bên trong lẫn bên ngoài để máy luôn sạch sẽ và hoạt động tốt nhất. Để vệ sinh đúng cách ta cần dựa vào đặc điểm của vật dụng. Chú ý không rửa trực tiếp hoặc dùng các loại dung môi đẻ rửa, vệ sinh bộ đàm,  thay vào đó hãy dùng khăn rất ẩm để lau sạch bụi bên ngoài. bạn cũng có thể tham khảo thêm các dịch vụ cho thuê bộ đàm để có thêm nhiều sự lựa chọn đa dạng, đặc biệt là trong nhưng tường hợp bạn không nắm rõ cách sử dụng và bảo quản bộ đàm lâu dài.

Gắn anten khi dùng

Anten là 1 bộ phận rất quan trọng của máy bộ đàm để đảm bảo thu và phát tín hiệu. Nếu trong lúc sử dụng bạn vô tình cầm anten thì có thể gây ảnh hưởng đến quá trình thu phát tín hiệu, làm âm thanh trở nên khó nghe hơn hoặc gây nhiễu sóng, cũng có thể làm gãy anten. Vì vậy, trước khi dùng bạn cần đảm bảo aten đã được lắp vào máy và tay mình luôn cầm phần thân máy chứ không phải anten. Nếu bạn dùng bộ đàm và không gắn anten có thể gây hỏng công suất hoặc cháy công suất phát bên trong, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hoạt động và sự an toàn của máy bộ đàm. Vì vậy, tuyệt đối không dùng bộ đàm khi không có anten.

Sạc pin đầy 100% cho ba lần sạc đầu tiên

Không chỉ riêng đối với máy bộ đàm mà hầu như tất cả các thiết bị điện tử khác, lần sạc pin đầu tiên rất quan trọng. Nó giúp cho điện áp của pin được làm quen và ổn định với áp lực cao từ dòng điện giúp pin được “khỏe” hơn cho quá trình sử dụng. Lúc mới tìm về nên sạc qua đêm sau đó dùng pin cạn đến 20% mới sạc tiếp và không sạc qua đêm, cần dùng cạn pin mới sạc

Trên đây là 5 lưu ý khi sử dụng bộ đàm Chothuegimbal đã tổng hợp lại, hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn thêm tự tin trong quá trình sử dụng bộ đàm của mình để đạt được hiệu quả cao nhất.

5/5 - (1 bình chọn)