Bộ đàm cầm tay tuy sử dụng vô cùng đơn giản, không phải sử dụng quá nhiều thao tác nhưng trong quá trình sử dụng hoặc những người mới sử dụng sẽ gặp vài trở ngại nếu không biết cách khắc phục thì sẽ khiến máy bộ đàm bị hỏng, không sử dụng được nữa. Hiểu được điều đó, Chothuegimbal sẽ chỉ ra 7 lỗi thường gặp khi sử dụng bộ đàm và cách khắc phục, giúp bạn có thể giải quyết những lỗi cơ bản mà bộ đàm mình đang sử dụng có thể gặp phải.

Danh mục bài viết

7 lỗi khi sử dụng bộ đàm

Sử dụng sai tần số

Tần số của bộ đàm cần được cài đặt trước khi sử dụng máy, chính vì vậy nhà cung cấp cần phải cài đặt tần số của máy theo đúng như đã đăng kí trong giấy phép tần số. Nhiều người thường có suy nghĩ có thể sử dụng tần số tùy thích tuy nhiên người dùng vẫn có thể bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng cho mỗi máy nếu vi phạm quy định sử dụng tần số bộ đàm. Vì vậy để có thể đảm bảo tối đa quyền lợi của người dùng, tránh xảy ra những phát sinh không mong muốn trong quá trình sử dụng, bạn nên yêu cầu đơn vị cung cấp cài đặt đúng với tần số đã đăng kí trước đó với cục tần số. Đây cũng là một lưu ý khi sử dụng bộ đàm mà bạn phải quan tâm.

Sử dụng sai kênh tần số

Một bộ đàm thông thường có từ 16 kênh tần số trở lên, điề này còn tùy thuộc vào model máy, và mỗi kênh này sẽ tương ứng cài đặt tần số khác nhau. Các máy bộ đàm trong cùng hệ thống có thể liên lạc, trao đổi thông tin với nhau thông qua kên tần số chung. Nếu chúng có kên tần số không trùng khớp với nhau chắc chắn sẽ mất liên lạc, làm gián đoạn quá trình trao đổi thông tin, gây mất thời gian của người dùng. Chính vì vậy trước đưa bộ đàm vào sử dụng, bạn phải đảm bảo đã cài đặt kên tần số chuẩn cho hệ thống máy bộ đàm của mình nhé! Nếu bạn sử dụng dịch vụ cho thuê bộ đàm chắc chắc các đơn vị sẽ cài đặt chính xác cho bạn để có thể yên tâm sử dụng.

Mất tín hiệu

Lưu ý, có những loại bộ đàm sử dụng tần số khác nhưng vẫn bị trùng tần số với các thiết bị khác. Điều này khiến cho thông tin không được bảo mật, tín hiệu cuộc gọi bị ngắt quãng cũng có thể do bạn nhấn nút PTT quá nhanhvà liên tục trong một khoảng thời gian ngắn. Để có thể khắc phục và hạn chế lỗi này, bạn nên đăng ký một tần số riêng cho mình để sử dụng, tránh trường hợp có đơn vị xung quanh sử dụng cùng tần số với máy bộ đàm của bạn. Nút PTT là một nút được sử dụng rất nhiều, nên khi dùng nút này để bắt đầu trao đổi thông tin, bạn nên giữ nút PTT 3 giây trước khi nói chuyện sau đó mới buông nút PTT ra để có thể nhận được thông tin phản hồi lại từ những bộ đàm khác trong hệ thống.

Thông tin bị ngắt quãng, rời rạc

Như chúng ta đã biết, máy bộ đàm có thể truyền tải thông tin rõ ràng từ một người nói đến một hay một nhóm người nghe. Tuy nhiên trong điều kiện làm việc nhiều tiếng ồn, tạp âm hay sóng khác người nhận sẽ nhận được thông tin không rõ hay bạn đang ở công trường ồn ào, đang điều phối 1 sự kiện nào đó thì chắc chắn việc nghe của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, bạn nên lựa chọn những máy bộ đàm có khả năng lọc tạp âm cực tốt hoặc bộ đàm sản xuất theo công nghệ digital như bộ đàm Kenwood, bộ đàm ICOM…hoặc đeo tai nghe để có thể nghe được rõ nhất thông tin của người gửi. Vì hơn ai hết, chính bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin trong môi trường nhiều tiếng ồn và phải tìm ra một bộ đàm phù hợp để khắc phục được lỗi khi sử dụng bộ đàm.

Mất tín hiệu khi ở trong thang máy, hầm

Khi đi vào những nơi có nhiều vật cản hay không gian quá khép kín như thang máy, hầm thì phạm vi liên lạc sẽ bị giảm thiểu đi do bị cản sóng. Điều này không phải là ít gặp bởi với những máy móc hiện đại như điện thoại di động cũng có thể bị mất sóng. Vậy nên bạn đừng lo lắng và vội vàng đổi lỗi cho bộ đàm của mình đã bị hỏng. Lý do tín hiệu sóng bị chặn lại là bởi quá nhiều lớp vật cản dẫn đến phạm vi liên lạc bị giảm. Tuy nhiên, sau khi sử dụng một thời gian mới xảy ra hiện tượng mất liên lạc như trên thì bạn nên kiểm tra pin bộ đàm của bạn đầu tiên. Nếu bộ đàm của bạn sử dụng quá lâu rồi thì chất lượng pin sẽ không còn được như trước, để có thể hạn chế việc giảm tuổi thọ của pin, bạn cũng có thể tham khảo thêm hướng dẫn sạc pin bộ đàm đúng cách tại đây: https://chothuegimbal.com/cach-sac-pin-bo-dam/

Nếu bộ đàm và pin của bạn là mới, và bạn cần một khoảng cách xa hơn, bạn có thể xem xét sử dụng trạm lặp tiếp sóng để khuếch đại sóng giúp tín hiếu sóng có thể truyển đi xa hơn và khả năng xuyên tầng cũng tốt hơn, đàm bảo việc liên lạc trở nên dễ dàng hơn.

Phạm vi liên lạc bị giới hạn

Diện tích phủ sóng chỉ ra các khu vực nơi các thiết bị bộ đàm có tín hiệu sử dụng được để có thể liên lạc với nhau một cách rõ ràng. Các tín hiệu có thể sử dụng có nghĩa là một mức tín hiệu chấp nhận được, cho phép người sử dụng để giao tiếp. Thường thì phạm vi liên lạc sẽ phụ thuộc nhiều vào công suất phát của bộ đàm, bộ đàm công suất càng lớn thì phạm vi liên lạc càng xa và ngược lại. Vậy nên khi mua bộ đàm bạn cũng cần phải xác định nhu cầu phạm vi liên lạc mà chọn cho mình sản phẩm bộ đàm có công suất phát phù hợp nhé. Với một phạm vi liên lạc cho phép, máy bộ đàm có thể sử dụng để liên lạc với nhau một cách rõ ràng và hiệu quả nhất. Ví dụ như một nhà máy ít vật cản bộ đàm cầm tay có thể hoạt động  tốt từ 1-3 km, khách sạn 10 tầng máy bộ đàm hoạt động được thông suốt toàn bộ. Tuy nhiên nếu muốn liên lạc xa tầm 5km trở lên hay nơi nhiều vật cản sóng thì bộ đàm cầm tay không thể hoạt động tốt. Bạn nên lựa chọn máy bộ đàm phù hợp với phạm vi liên lạc theo yêu cầu của công việc. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì có thể xảy ra hiện tượng mất liên lạc thì bạn nên kiểm tra bộ phận pin. Bởi vì pin đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bộ đàm hoạt động bình thường. Nếu bộ đàm của bạn đã sử dụng quá lâu rồi thì pin của bạn sẽ bị chai và chất lượng pin sẽ không còn được như trước nữa.

Máy bộ đàm bị sôi, rè

Điều này có thể do loa máy bộ đàm dính bụi hoặc máy bộ đàm chưa được chỉnh SQUEL phù hợp. Vì vậy hãy liên lạc với bộ phận kỹ thuật của nhà cung cấp để vệ sinh loa và chỉnh SQUEL. Bạn nên chú ý hơn để có thể hạn chế tối đa việc máy bộ đàm bị rè, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp và làm gián đoạn trong quá trình bạn trao đổi thông tin.

Các bước kiểm tra bộ đàm khi gặp sự cố

Bộ đàm là thiết bị thu phát sóng vô tuyến đơn công với chiều phát (TX) và chiều thu (RX) được tách biệt độc lập khi sử dụng. Nghĩa là khi thiết bị đang phát thì không thể thu và ngược lại. Để kiểm tra sơ bộ khi thiết bị có sự cố, người sử dụng nên chú trọng về vấn đề này, nếu các lỗi cơ bản này không khắc phục được vui lòng mang thiết bị đến trạm bảo hành đo kiểm và sửa chữa.

Kiểm tra nguồn sạc

Nguồn cấp điện là bộ phận quan trong của bộ đàm, điện áp để thiết bị hoạt động từ 10.6 đế 15.6 VDC, khi tín hiệu thoại không ổn định, dùng đồng hồ VOM để kiểm tra điện áp nguồn.

Kiểm tra bình ắc quy

Bình ắc quy là bộ phận nguồn dự phòng, điện áp ổn định 12 VDC, khi bình đói nguồn tự động sạc để duy trì dung lượng, trong một số trường hợp nguồn hư chức năng sạc hoặc bình lâu ngày bị hư kéo nguồn hư theo. Hãy cách ly bình ra khỏi nguồn dùng VOM để kiểm tra điện áp, dưới 10 VDC phải đưa bình đi sửa chữa, bảo trì. Đối với máy cầm tay kiểm tra điện áp pin sạc, pin dưới 5 VDC thiết bị không phát được.

Kiểm tra micro khi để máy gần

Khi máy A nói mà máy B không nghe được, micro có thể hư phím bấm (PTT) hoặc jack RJ45. Đối với máy cầm tay kiểm tra tổ hợp phiếm bấm bên hông (PTT) nếu bấm phát đèn TX không sáng đồng nghĩa với hư PTT

Kiểm tra công suất thu, phát giữa hai máy

Khi tín hiệu thoại không tốt, kiểm tra sơ bằng cách dùng hai máy thu phát qua lại với nhau, cự ly từ gần đến xa, nếu máy bình thường liên lạc xa nhưng thử cách này vẫn không đi được có thể máy hư công suất, phần phát, máy nghe không được có thể hư loa, phần thu.

Kiểm tra kênh tần số

Một lỗi cơ bản nhưng thường gặp là kiểm tra kênh tần số đang sử dụng, nếu gọi mà đầu cối không nghe được vui lòng xem kênh mình chọn đúng danh định chưa.

Kiểm tra jack anten

Đầu nối anten lâu ngày thường bị oxi hóa, hãy kiểm tra, siết chặt. Tiếp xúc không tốt cũng làm máy thu phát không được

Kiểm tra volume

Lỗi này thường xảy ra khi thay đổi ca trực, trực qua đêm. Có thể người trực trước vặn nhỏ hết cỡ volume, người sau vào thay nhìn máy hoạt động nhưng không nghe được. Vì vậy trước khi sử dụng hãy kiểm tra volume xem mức độ vặn ở đâu, tránh trường hợp không nghe được âm thanh mà vội kết luận máy đã bị hỏng.

Trên đây là những chia sẻ của Chothuegimbal về những lỗi khi sử dụng bộ đàm mà người dùng thường gặp phải cùng các bước kiểm tra và khắc phục khi bộ đàm gặp sự cố. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn sẽ tự tin hơn trong quá trình sử dụng bộ đàm của mình, và liên lạc và trao đổi thông tin luôn diễn ra theo ý của bạn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm dịch vụ Cho thuê bộ đàm tại đây: https://chothuegimbal.com/cho-thue-bo-dam-ha-noi/

5/5 - (1 bình chọn)