Nikon đã tạo nên cơn sóng lớn khi cho ra mắt bộ đôi Z6 và Z7 vào năm 2018, tuy nhiên sau khi Nikon Z9, chiếc máy ảnh không gương lật chính thức ra mắt thị trường mới đánh dấu bước ngoặc ngoạn mục của Nikon, sánh ngang với các máy ảnh hàng đầu như Canon và Sony. Hãy cùng Hanoigimbal – đơn vị cho thuê máy ảnh, máy quay uy tín tại Hà Nội so sánh Sony A1 và Nikon Z9 để cùng tìm ra các điểm khác biệt nhé

Danh mục bài viết

So sánh thiết kế

Nếu như các máy ảnh của Sony luôn hướng đến phong cách thiết kế nhỏ gọn thì Nikon lại tập trung vào các máy ảnh loại lớn với những người dùng chuyên nghiệp. Chiếc máy ảnh này sử dụng thiết kế giống như thiết kế máy ảnh DSLR trước đó của Nikon với thân máy và bang cầm chắc chắn. Trên Nikon Z9, Nikon tích hợp các nút chức năng ở mặt trước và các nút bấm ở mặt sau cho phép người dùng điều chỉnh nhanh chóng, dễ dàng. So với Nikon Z9 thì Sony A1 lại có phần nép về về kích thước và trọng lượng.

thiết kế máy ảnh nikon z9 và sony a1

Cảm biến hình ảnh

Máy ảnh Nikon Z9 và Sony A1 đều được trang bị cảm biến full-frame xếp chồng mang đến tốc độ đọc nhanh hơn so với cảm biến CMOS thông thường. Cũng nhờ được trang bị loại cảm biến này mà cả hai máy ảnh đều có thể đạt được tốc độ chụp liên tục gây ấn tượng, bên cạnh đó là chế độ xem trực tiếp luôn được cung cấp mượt mà. Nếu như Nikon Z9 sử dụng cảm biến với độ phân giải 45.7MP thì Sony A1 vượt trội hơn chút khi sử dụng cảm biến 50.1MP. Bên cạnh đó, cảm biến của Sony còn được chiếu sáng ngược.

cảm biến máy ảnh

Kính ngắm và màn hình

Với độ phân giải 2.1 triệu điểm ảnh. Màn hình của chiếc máy ảnh Nikon Z9 có thể nghiêng 4 trục cho phép thực hiện các góc quay khó tạo them sự độc đáo đối với người dùng.

kinh ngắm

Chế độ tự động lấy nét và nhận dạng chủ thể

Cả hai chiếc máy ảnh Sony A1 và Nikon Z9 đều là dòng thiết bị tiên tiến nhất của Sony và Nikon khi nói đến khả năng lấy nét tự động. Thiết bị không chỉ giúp bắt nét chính xác mà còn có thể tập trung lấy nét vào mắt của đối tượng chụp.  Hai máy ảnh có thể nhận ra nhiều đối tượng khác nhau và cũng có thể phát hiện nhiều loại phương tiện khác nhau. Đối với chiếc Nikon Z9 có 493 điểm lấy nét phát hiện tương phản và lấy nét cho phép theo dõi và bắt nét đối tượng một cách chuẩn xác.

Trong khi đó, Chiếc máy ảnh Sony A1 lại sử dụng lên đến 759 điểm lấy nét theo pha và 425 điểm phát hiện tương phản, điều này sẽ hỗ trợ việc lấy nét diễn ra tốt nhất. Bên cạnh đó chiếc Sony A1 cũng có tính năng theo dõi thời gian thực của Sony có thể phân tích các khía cạnh khác nhau của đối tượng đem đến hiệu suất lấy nét vượt trội.Khả năng quay video

Khả năng ổn định hình ảnh

Ổn định hình ảnh là một trong những tính năng đặc biệt quan trọng trong quá trình quay, chụp. dùng để ổn định hình ảnh trong khung. Cả hai máy ảnh đều được tích hợp tính năng ổn định hình ảnh. Tuy nhiên, Nikon Z9 được cho là có khả năng ổn định cao hơn là 6 stop khi được sử dụng với ống kính Z VR còn Sony A1 là 5.5 stop. Tính năng ổn định hình ảnh của Nikon Z9 hoạt động khá tốt khi quay video và cũng cung cấp VR điện tử để ổn định cảnh quay. Trong khi đó Sony có một chế độ tương tự là Active IS sử dụng dữ liệu cảm biến con quay hồi chuyển của máy ảnh để cải thiện hiệu suất đem đến cảnh quay mượt mà.

Dung lượng pin và thẻ nhớ

Dù hai chiếc máy ảnh này đều được trang bị hai khe cắm thẻ nhớ giống nhau nhưng lại sử dụng các loại thẻ khác nhau. Đối với máy ảnh Nikon Z9, bạn chỉ có thể sử dụng hai thẻ nhớ CFexpress Loại B. Ngược lại, trên Sony A1 bạn có thể làm việc với hai thẻ SD UHS-II hoặc hai thẻ CFexpress loại A.

Pin và thẻ nhớ

Kết luận

Dù là máy ảnh nào cũng đều sở hữu những tính năng riêng biệt của nó, hy vọng bài viết trên sẽ giúp có thêm kiến thức về hai dòng máy này. Hay nêu cảm nhận của bạn trong phần bình luận nhé!

5/5 - (2 bình chọn)