Một chiếc gimbal có là viêc hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào độ chuẩn khi cân bằng gimbal. Trong quá trình sử dụng có thể bạn cảm thấy gimbal đã được cân chuẩn nhưng cũng rất có thể không phải như vậy. Việc cân gimbal không chuẩn không chỉ là ảnh hưởng đến chất lượng video mà còn làm giảm tuổi thọ của gimbal khi nó bị rè trong quá trình quay, motor bị nóng,… Vì vậy để giúp các bạn đã sở hữu gimbal hoặc thuê gimbal, Hanoigimbal sẽ hướng dẫn chi tiết cách cân bằng gimbal sao cho chuẩn nhất.

hướng dẫn sử dụng gimbal

Trước khi đi vào công việc cân bằng các trục của tay cầm chống rung, ngoài gimbal và máy ảnh thì bạn nên chuẩn bị thêm tua vít và một chiếc tripod trong trường hợp nó không đi kèm theo gimbal.

Danh mục bài viết

Bước 1: Trang bị cho camera

Ở bước 1 này công việc rất đơn giản, bạn chỉ cần trang bị cho máy ảnh, mày quay của mình các phụ kiện như bao da, thẻ nhớ, lens,… y như trạng thái nó sẽ hoạt động trên gimbal. Sở dĩ cần làm vậy để cho khối lượng của camera cũng như chiều dài của lens không thay đổi trong suốt quá trình quay. Sau khi cân bằng gimbal xong thì điều này sẽ giúp giữ nguyên trọng tâm, chỉ cần thay đổi chi tiết nhỏ nhất cũng có thể sẽ làm độ cân bằng bớt chuẩn đi phần nào.

cách cân bằng gimbal

Trước khi lắp ráp camera vào gimbal điều đầu tiên bạn cần làm là để gimbal đứng thẳng trên mặt phẳng cùng chiếc tripod sẵn có.

Bước 2: Lắp camera vào gimbal

Có những loại gimbal sẽ có thêm chiếc baseplate như hình dưới đây để gắn camera vào đó ( ví dụ như Weebill Lab, Ronin S,…), có những chiếc thì lại gắn trực tiếp vào gimbal. Ở thao tác này chúng ta cần đến sự trợ giúp của chiếc tua vít để xoáy camera vào gimbal một cách chắc chắn, tuy nhiên lưu ý không vặn quá lỏng cũng như quá chặt sẽ hại đến chiếc máy ảnh của bạn.

hướng dẫn cân bằng gimbal

Sau đó chúng ta chúng ta chỉ cần trượt baseplate vào gimbal và khóa, bạn có thể yên tâm rằng chiếc máy ảnh, máy quay chắc chắn sẽ không bị rơi ra ngoài. Trên thanh baseplate cũng có thước đo chia độ giúp cho việc cân bằng gimbal dễ dàng hơn.

Bước 3: Cân bằng gimbal

Tiếp theo là đến công đoạn thăng bằng gimbal. Cách thăng bằng chính xác nhất chính là cân bằng phiếm định, tức là khi xoay trục sang vị trí mới thì các trục vẫn thăng bằng ngay vị trí đó chứ không phải tự động trôi về vị trí ban đầu (máy ảnh nằm ngang) như nhiều người vẫn lầm tưởng. Khi cân bằng chuẩn thì nếu xoay trục camera thì vị trí đó lại chuẩn thành vị trí cân bằng mới.

Để cân bằng gimbal bạn phải cần bằng 3 trục lần lượt theo thứ tự: trục liền với camera (Pitch) để xoay camera theo phương thẳng đứng, trục ở giữa (Roll) để xoay nghiêng sang hai bên, và trục trên thân gimbal (Yaw) để xoay theo phương ngang. Lưu ý khi cân bằng trục này thì bạn hãy khóa 2 trục còn lại vào để dễ dàng thực hiện.

1. Cân bằng trục Pitch

Trước tiên khi cân bằng trục Pitch, tay phải cố định motor, tay trái trượt baseplate sao cho thiết bị ghi hình nằm ngang ổn định, không bị chúi xuống về đằng trước hay ngửa ra về phía sau. Khi đó thì chúng ta gạt cần khóa lại và tương tự khi đặt ống kính được dựng thẳng đứng.

thăng bằng gimbal

2. Cân bằng trục Roll

Trục này cân bằng có thể sẽ khó chuẩn xác hơn do đó là trục chéo, ngoài ra còn có những gimbal có trục roll thẳng đứng thì sẽ cân bằng dễ dàng tuyệt đối như Crane 2, Crane Plus,…

cân bằng gimbal ronin S

Chúng ta cũng cầm trục roll đó và xoay sang hai bên  theo chiều kim đồng hồ và ngược kim đồng hồ. Đến khi tìm được vị trí ổn định của cả trục Pitch và camera sau đó cũng khóa chốt cân bằng lại.

3. Cân bằng trục Yaw

Bước cuối cùng là cân bằng motor pan phía dưới cùng nối liền phần tay cầm và các trục đỡ thiết bị máy ảnh / máy quay. Để hoàn thành bước này chúng ta cần đặt ngang gimbal như hình dưới đây, tuy nhiên trục Yaw phải nằm song song với mặt đất. Đồng thời cũng xoay trục pan sang trái, phải để tìm vị trí camera và các trục nằm cân bằng song song với mặt đất rồi khóa chốt. Khi bạn giữ tay cầm mà gimbal không bị đổ về phía nào nữa thì chứng tỏ bạn đã thăng bằng gimbal thành công.

Cuối cùng sau khi cân bằng xong ba trục thì bạn nên kiểm tra lại từng trục về độ chuẩn xác. Khi đã được cân bằng chính xác thì các motor sẽ hoạt động rất nhẹ nhàng và thậm chí gimbal có thể tải được các camera nặng hơn một chút tải trọng sẵn có của nó.

cân bằng gimbal

Ngoài ra sau khi hoàn thành thì bạn có thể vào app đã kết nối với gimbal trên điện thoại di động (nếu có) để kiểm tra thông số cân bằng. Trong quá trình sử dụng nếu gimbal vẫn phát ra tiếng rè thì có thể ốc vít bị lỏng hoặc motor chạy quá công suất. Để khắc phục điều này thì bạn hãy kiển ra lại các chi tiết trên gimbal, giảm hoặc tăng lực của motor thông qua phần mềm trên thiết bị di dộng.

Bạn cũng có thể đến với Hanoigimbal để được thuê và hướng dẫn sử dụng, cân bằng gimbal một cách chi tiết nhất từ chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Click vào đây để xem báo giá và thủ tục thuê gimbal

Nguồn: Thành Đạt – Chothueflycam.com

5/5 - (1 bình chọn)