Gimbal là gì ?

Gimbal là một thiết bị có khả năng chống rung cho máy ảnh, máy quay hoặc điện thoại khi di chuyển nhằm đem lại những đoạn video ổn định, mượt mà hơn.

Illustration of a simple three-axis gimbal set; the center ring can be vertically fixed A gimbal is a pivoted support that allows the rotation of an object about a single axis. A set of three gimbals, one mounted on the other with orthogonal pivot axes, may be used to allow an object mounted on the innermost gimbal to remain independent of the rotation of its support – wikipedia.org

Gimbal là gì

Các loại gimbal

Phân loại gimbal theo tính chất

Có 2 loại Gimbal là gimbal chống rung điện tử và gimbal chống rung cơ học ( hay còn gọi là glidecam hoặc steadicam). Trong đó, gimbal điện tử được sử dụng phổ biến hơn hiệu năng vượt trội hơn so với loại cơ học.

Gimbal chống rung điện tử

Phân loại gimbal theo số trục chống rung

Gimbal điện tử thường được chia làm 2 loại là chống rung 2 trục và chống rung 3 trục. Càng nhiều trục chống rung thì càng tốt và càng đắt tiền.

Gimbal chống rung 3 trục

Phân loại gimbal theo thiết bị sử dụng

Theo thiết bị sử dụng thì gimbal được chia làm 3 loại: Gimbal cho điện thoại, Gimbal cho máy ảnh/ máy quay, Gimbal cho drone/flycam.

Gimbal cho máy ảnh

Các tiêu chí khi chọn mua gimbal:

Bài viết đang được hoàn thiện

các loại gimbal

Các thương hiệu sản xuất gimbal phổ biến:

1. Gimbal DJI:

DJI chắc hẳn không còn gì xa lạ với người dùng. Ngoài flycam thì “ông lớn” này còn sản xuất cả gimbal. Hãng đã có rất nhiều sản phẩm đem lại những thành công nhất định. Vì thế, DJI có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường tay cầm chống rung. Gimbal của DJI được ưa chuộng bởi rất nhiều yếu tố. Thiết kế luôn được cải tiến qua từng sản phẩm, tiện lợi, dễ sử dụng và giá thành cũng rất phải chăng.

Hiện tại, gimbal được ưa chuộng nhất của DJI chính là Ronin S. Thiết kế của DJI Ronin S được đánh giá là vô cùng sáng tạo. Bằng cách nâng cao tải trọng máy quay trên trục cuộn, giữ cho màn hình hiển thị tích hợp của máy ảnh có thể nhìn thấy và không bị cản trở. Ngoài ra, nó còn được trang bị thêm tính năng Smooth Track, các điều khiển tùy biến và lắp thêm nhiều phụ kiện hỗ trợ.

DJI Ronin S

Bạn có thể tham khảo thêm :

2. Gimbal Zhiyun

Zhiyun có thể coi là đối thủ cạnh tranh đáng gờm của DJI. Thiết kế vô cùng chắc chắn với kim loại và nhựa. Ngoài ra, các tính năng của gimbal nhà Zhiyun cũng không kém cạnh gì so với DJI cả.

Nhưng trong số đó, nổi bật lên là dòng Crane. Đó là Crane Plus và Crane 2. Thiết kế được tối ưu, lượng pin khủng, chịu được trọng tải lớn… Và còn nhiều những tính năng ưu việt khác. Chúng đã đem lại thành công không hề nhỏ cho nhà sản xuất.

Zhiyun Crane Plus

Bạn có thể tham khảo thêm:

Mong rằng, qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về gimbal. Chúc bạn có thể chọn được một chiếc gimbal chống rung tuyệt vời cho bản thân mình.

Liên hệ : 0948.210.362
Click vào đây để xem báo giá và cho thuê gimbal