Sở hữu một chiếc máy ảnh tốt thực sự tuyệt vời nhưng muốn có một bức ảnh đẹp sắc nét thì điều trước tiên các bạn nên trang bị cho mình các kỹ năng, kiến thức cơ bản về một chiếc máy ảnh. Hãy cùng Hanoigimbal – đơn vị cho thuê máy ảnh tìm hiểu các cách chụp ảnh sắc nét trong bài viết dưới đây nhé !

Danh mục bài viết

Kỹ thuật cầm máy ảnh

Một trong những nguyên tắc đầu tiên không được sai đó là kỹ thuật cầm máy ảnh. Việc cầm máy sai sẽ khiến bức ảnh của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp. Vì vậy, bạn hãy học cách cầm máy ảnh đúng cách để sao cho ổn định nhất. Từ đó có thể giúp bức ảnh trở nên nét hơn.

Giữ máy bằng 2 tay.

Việc chụp bằng khung ngắm sẽ vững chắc hơn chụp qua màn hình LCD do máy áp sát vào mặt thêm điểm tựa. Nếu chụp qua màn hình LCD thì bạn không nên đưa máy ra quá xa, hai khủy tay áp sát vào thân người để tạo điểm tựa, dùng cơ thể làm điểm tựa, giữ máy càng gần cơ thể càng tốt, hai chân nên mở rộng tạo độ vững .Bạn nên hít 1 hơi rồi nín thở bấm chụp, bởi nhịp thở của bạn cũng có tác động di chuyển cơ thể.

kỹ thuật cầm máy ảnh

Sử dụng dụng cụ hỗ trợ chống rung ( chân máy )

Chân máy ảnh là phụ kiện không thể thiếu trong các buổi chụp hình hay các show quay phim, việc sử dụng chân máy sẽ giúp các nhiếp ảnh giúp giảm thiểu rung nhòe làm cho ảnh của bạn sắc nét hơn. Ngoài ra là còn giảm cả thời gian hậu kì cho mỗi buổi chụp ảnh với số lượng ảnh là vài trăm tấm. Hãy đảm bảo rằng chân máy của bạn đủ tốt, chăc chắn trong suốt quá trình chụp ảnh.

chân máy

Tăng tốc độ màn trập

Tăng tốc độ màn trập cũng là một cách khá lý tưởng để ảnh được sắc nét. Tuy nhiên trước khi tăng tốc độ màn trập, bạn nên xem xét mức độ ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh, độ nhiễu hạt (nếu bạn tăng ISO).

tốc độ màn trập hiển thị trên máy ảnh

Điều chỉnh độ nhạy của ISO trên máy ảnh

ISO là một trong những chức năng khá quan trọng, tác động trực tiếp đến độ sắc nét của bức ảnh. Chức năng giảm nhiễu trên máy ảnh cũng là nguyên nhân làm suy giảm độ nét của hình ảnh. Do đó nếu không muốn hình ảnh bị nhiễu hãy hạ thấp độ nhạy ISO và tắt chức năng này. Hãy điều chỉnh mức độ ISO sao cho phù hợp với khung hình, bối cảnh.

Điều chỉnh ISO

Chọn máy có chức năng ổn định hình ảnh

Nhiều máy ảnh và ống kính hiện nay có chức năng ổn định hình ảnh có tác dụng trong việc giảm bớt những ảnh hưởng của việc rung máy. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng chức năng này chỉ giúp giảm tình trạng rung máy khi chụp ở tốc độ thấp chứ không dành cho chụp những đối tượng chuyển động.

Lấy nét đúng cách

Ảnh sẽ sắc nét khi bạn lấy đúng điểm nét. Hầu hết những người mới chụp chọn phương pháp an toàn là để chế độ “tự động lấy nét”, điều này cũng tốt tuy nhiên bạn không nên phó mặc hết cho máy ảnh. Vì nhiều máy có tốc độ lấy nét không nhanh, trong khi người chụp bấm máy quá nhanh khiến máy chưa kịp lấy nét, hãy bấm nửa cò rồi nghỉ một nhịp khoảng 1 giây rồi bấm tiếp nửa cò để chụp.

Đối với chụp ảnh chân dung, bạn hãy lấy nét vào mắt chủ thể. Điều này sẽ làm cho ảnh có hồn hơn rất nhiều. Nếu chụp chủ thể ở khoảng cách xa, không thể chọn mắt để lấy nét, hãy chọn cả khuôn mặt. Còn nếu chụp nhóm nhiều người, hãy lấy nét vào mắt người gần nhất.

Kỹ thuật lấy nét là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ nét của ảnh chụp. Tự động lấy nét là chế độ phù hợp khi chụp những đối tượng chuyển động hoặc khi bạn cần chụp ảnh một cách nhanh chóng, nhưng khi đối tượng chụp cố định bạn nên lựa chọn chế độ lấy nét bằng tay – Manual Focus. Điều này sẽ đảm bảo bạn lấy nét vào đúng đối tượng, ở khoảng cách thích hợp.

Vệ sinh máy ảnh, ống kính trước khi chụp

Bạn không thường xuyên chụp, thiết bị cất lâu ngày có thể đóng bụi trên cảm biến hoặc ống kính cũng có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng ảnh chụp, dễ dàng xuất hiện các vết đốm chấm trên ảnh. Vì vậy bạn cần chú ý vệ sinh các bộ phận này của máy ảnh.

dụng cụ làm sạch ống kính

Xử lý hậu kỳ

Ngoài ra, độ sắc nét của bức ảnh có thể tăng lên nhờ các chỉnh sửa ở hậu kỳ, chức năng Unsharp mask có trên các phần mềm xử lý ảnh. Bạn có thể dùng nó trên photoshop để cải thiện độ nét cho bức ảnh của mình.

Trên đây là bài viết hướng dẫn mẹo chụp ảnh sắc nét được Hanoigimbal tổng hợp lại. Hy vọng sẽ cung cấp thêm kiến thức giúp các bạn chụp được những tấm hình đẹp ưng ý.

5/5 - (2 bình chọn)