Bộ đàm ngày nay được sử dụng vô cùng phổ biến bởi sự linh động, hữu dụng và truyền phát thông tin nhanh, chính xác, không phụ thuộc vào bất kì nhà mạng viễn thông nào. Chính vì thế, khi đã sở hữu cho mình một bộ đàm ứng ý và hữu dụng, chắc hẳn bạn luôn muốn giữ cho bộ đàm hoạt động tốt, ổn định. Và cách sạc pin bộ đàm là một công việc mà chúng ta cần phải tìm hiểu kĩ càng,pin là một yếu tố vô cùng quan trọng, thời gian sử dụng pin lâu pin sạc vào chắc chắn sẽ giúp bạn yên tâm trong quá trình đàm thoại, làm việc. Cách sạc pin bộ đàm đúng kỹ thuật sẽ giúp giảm thiểu tình trạng chai pin và tuổi thọ sử dụng pin sẽ lâu hơn. Hôm nay, Chothuegimbal sẽ hướng dẫn cách sạc pin bộ đàm đúng kĩ thuật  và chi tiết nhất!

Danh mục bài viết

Phân loại pin bộ đàm

hướng dẫn sạc pin bộ đàm

Bộ đàm sử dụng Pin Ni-Cd (Nikel Cadmium)

Đây là loại pin có dung lượng trung bình, được sản xuất từ hỗn hợp Niken Cadmium, trong đó Cadmium; là một chất rất độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sau khi ngưng sử dụng. Vì vậy nếu ử dụng loại in này bạn cần chú ý đến việc tiêu huyrnos sau khi không còn sử dụng được nữa.

Bộ đàm sử dụng Pin Ni-MH (Nikel Metal Hydride)

Đây là loại pin tương tự như pin Ni-Cd nhưng sử dụng hỗn hợp hấp thu Hiđrua thay cho Cadmium. Pin Ni-MH thường có dung lượng điện lớn gấp 2 – 3 lần; so với pin NiCd cùng kích thước. Nhờ dung lượng lớn mà nó có được mà loại pin này được rất nhều người lựa chọn.

Bộ đàm sử dụng Pin Li-Ion (Lithium Ion)

Là loại pin dung lượng cao, cho phép sạc nhồi khi đang sử dụng (sạc khi máy chưa hết pin). Loại pin này hiện đang được người dùng ưa chuộng bởi các; tính năng vượt trội của Pin như: trọng lượng pin nhẹ, dung lượng lưu trữ cao, không có hiệu ứng nhớ,; mức tự xả thấp, có thể sạc nhồi khi đang sử dụng và thời gian sử dụng lâu/ bền.

2 sai lầm  người dùng thường mắc phải khi sạc pin

Thứ nhất, nhiều người vẫn thường cho rằng việc sạc pin máy bộ đàm khi chưa hoàn toàn hết sạch pin sẽ làm cahai pin bộ đàm. Thật ra, chỉ có công nghệ pin Ni-MH trước kia mới gặp phải tình trạng này. Đối với dòng bộ đàm của nhiều hãng bộ đàm khác hiện nay sử dụng pin Lithium Li-on sẽ không bị chai dù bạn sạc bộ đàm ngay khi pin vẫn còn. Ngược lại nếu bạn đợi bộ đàm hết cạn pin mới bắt đầu sạc thì pin này sẽ nhanh bị chai và giảm tuổi thọ.

hướng dẫn sạc pin bộ đàm

Sai lầm thứ hai mà người dùng thường làm chính là sạc pin máy bộ đàm qua đêm. Chúng ta thường có thói quen sạc pin bộ đàm trước khi đi ngủ và đợi đến sáng hôm sau mới tháo dây sạc ra. Tuy nhiên, đối với nhiều loại pin bộ đàm chỉ cần 3 đến 5 tiếng là pin đã được sạc đầy. Chính việc để lâu hơn thời gian trung bình này nếu kéo dài sẽ làm pin dễ bị chai, phồng và làm hỏng nguồn bộ đàm mức độ nghiêm trọng hơn có thể làm cháy và nổ bộ đàm. Vì vậy cần chú ý về thời sạc đầy pin trong hướng dẫn sử dụng bộ đàm. Nếu bạn sử dụng dịch vụ cho thuê bộ đàm, chắc chắc các đươn vị sẽ sạc pin đầy đủ hướng dãn sơ qua về cách sạc pin nếu bạn thuê lâu ngày.

Hướng dẫn cách sạc pin bộ đàm đúng cách

Có thể thấy độ bền và tuổi thọ của pin không chỉ phụ thuộc chủ yếu vào loại chất liệu sản xuất pin mà còn phụ thuộc; vào các yếu tố khác trong quá trình sử dụng như: sạc pin, sử dụng pin, xả pin và bảo quản cất giữ pin sạc. Vì vậy để sử dụng pin bộ đàm hiệu quả, người sử dụng cần nắm rõ các yêu cầu kỹ thuật về quy trình sạc pin, sử dụng pin, xả pin và bảo quản cất giữ pin sạc. Khi sạc pin bằng bộ sạc rời ta nên tháo pin ra khỏi máy để sạc hoặc là tắt máy đi nếu như sạc pin kèm với máy. Điều này không những giúp nâng cao hiệu suất sạc pin mà còn tránh được trường hợp pin bị “chai kỹ thuật” hoặc những tác động không mong muốn đến máy, đối với các loại pin khác nhau thì có cách sạc khác nhau như sau:

 Đối với Pin Niken

Nên sạc pin khi pin đã được sử dụng hết (không thể vận hành thiết bị – mở máy) sau đó nên để pin nguội trước khi bắt đầu sạc, sau khi sạc nên để pin thật nguội trước khi lắp vào thiết bị sử dụng. Điều này rất quan trọng đối với pin Ni-Cd vì nhiệt độ càng cao thì khả năng lưu trữ và bảo quản của pin càng thấp.

hướng dẫn sạc pin bộ đàm

Khi sạc pin với bộ sạc nhanh ta cần phải chú ý đến tình trạng pin khi sạc, nếu pin nóng quá mức thì nên lấy pin ra và ngưng sạc đợi đến khi pin nguội bình thường rồi tiến hành sạc lại cho đến khi pin thực sự đầy. Đối với pin mới (mới mua hoặc để lâu giờ mới sử dụng lại) ta nên sạc 2 lần cho thật đầy rồi mới sử dụng. Nên sạc pin với bộ sạc tiêu chuẩn Đối với pin Nickel Cadmium (Ni-cd) hoặc  Nickel Metal Hydride (Ni-Mh) sử dụng bộ sạc chậm khi mới mua nên sạc trước khi sử dụng 14 – 15h, sau đó ta sạc trung bình 8-10 giờ sau mỗi lần hết pin.

 Đối với Pin Li-on

Với loại pin này khi mới mua Pin về nên sạc đầy 100% trong khoảng 8 tiếng, sau đó sử dụng đến khi hết hoàn toàn pin. Lặp lại như vậy 3 lần để Pin nạp xả các cell pin bên trong. Sau đó có thể sạc tùy ý vì Pin Li-on cho phép sạc nhồi nên thời gian sử dụng lâu hơn, và khó bị chai Pin hơn. Đối với pin Li-on thì chất lượng tốt hơn vì thế bạn có thể sạc khi nào mình muốn, có thể pin chưa hết cũng tranh thủ cắm sạc được mà không sợ chai pin.

hướng dẫn sạc pin bộ đàm

Đối với pin Li-ion thì ta có thể sạc bất cứ lúc nào cần mà không sợ chai pin. Nhưng tốt nhất hết pin mới sạc sẽ đảm bảo được tuổi thọ lâu dài, vì tuổi thọ pin Li-ion được tính theo chu kỳ sạc, ta nên hạn chế sạc khi chưa cần thiết)

Sử dụng bộ sạc đi kèm theo pin của nhà sản xuất

Bộ sạc nhanh

Là bộ sạc pin với dòng sạc (Ampe) cao, thời gian sạc pin ngắn từ 2 – 4 giờ. Các bộ sạc nhanh thường được thiết kế với bo mạch điều khiển sạc (sạc thông minh) nhằm; để tránh trường hợp sạc quá mức, có thể gây hỏng pin hoặc gây ra những yếu tố không an toàn, đem đến mối nguy hiểm.

hướng dẫn sạc pin bộ đàm

Khi sạc pin với bộ sạc nhanh ta cần phải chú ý đến tình trạng pin khi sạc, nếu pin nóng quá mức; thì nên lấy pin ra và ngưng sạc đợi đến khi pin nguội bình thường rồi tiến hành sạc lại cho đến khi pin thực sự đầy. Đối với pin mới (mới mua hoặc để lâu giờ mới sử dụng lại) ta nên sạc 2 lần cho thật đầy rồi mới sử dụng.

Bộ sạc tiêu chuẩn

Là bộ sạc thường, thời gian sạc dài từ 8 – 16 giờ (hoặc hơn) tùy theo từng loại pin và loại sạc. Khi sạc pin với bộ sạc tiêu chuẩn nếu là pin mới mua; hoặc pin để lâu giờ mới đem ra sử dụng ta hãy sạc từ 12 – 16 giờ trước khi; sử dụng, những lần sau đó ta chỉ nên sạc trung bình 8 – 10 giờ.

Cách xả pin máy bộ đàm

Xả pin là một quy trình cần thiết cho việc nâng cao hiệu quả sử dụng pin sạc. Có rất nhiều cách xả pin như: xả pin kỹ thuật, xả pin bằng bộ sạc xả chuyên dùng, xả pin bằng thiết bị sử dụng… Đối với bộ đàm thường thì người ta dùng máy để xả pin nếu như chưa trang bị bộ sạc xả chuyên dụng.

Pin máy bộ đàm được làm từ nhiều viên pin nối kết với nhau vì vậy khi xả pin cần phải chú ý để tránh trường hợp “đảo cực”. Các viên pin không bao giờ hoàn toàn giống nhau, vì thế không tránh được tình trạng một viên sẽ bị xả hết hoàn toàn trước những viên khác. Khi điều này xảy ra, viên pin “tốt” sẽ bắt đầu “biến” viên đã xả hết đảo chiều, điều này có thể khiến viên pin đó hỏng.

Cách bảo quản pin máy bộ đàm

hướng dẫn sử dụng bộ đàm

Nếu trong quá trình ta không sử dụng máy, ta nên bảo quản bằng cách sạc pin đầy; và tháo pin rời thân máy trước khi bảo quản cất giữ, sau đó cứ mỗi tháng ta nên sạc lại đầy pin 01 lần. Pin không sử dụng trong một khoảng thời gian cần phải được sạc đầy trước khi sử dụng. Cũng vì lý do này mà các pin mới cần phải trải qua vài lần sạc – xả mới có thể đạt được mức dung lượng điện công bố.

Trên đây lầ những chia sẻ của Chothuegimbal về hướng dẫn sạc pin bộ đàm đúng kĩ thuật, hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kinh nhiệm sạc pin cho bộ đàm của mình một cách phù hợp để có thể kéo dài thời gian sử dụng lâu nhất, khai thác tối đa hiệu quả của việc sử dụng bộ đàm. Nếu không có mục đích sử dụng bộ đàm trong thời gian dài, bạn cũng có thể tham khảo thêm dịch vụ cho thuê bộ đàm tại đây: https://chothuegimbal.com/cho-thue-bo-dam-ha-noi/

Rate this post