Để chụp được một bức hình đẹp hay quay được những video ấn tượng sẽ không quá khó nếu bạn nẵm vững được các kiến thức cơ bản. Trong bài viết dưới Hanoigimbal sẽ hướng dẫn các bạn để có những bức ảnh đẹp với các bước chụp ảnh sản phẩm đơn giản mà ấn tượng.

Danh mục bài viết

Chọn phông nền phù hợp

Phông nền trắng trơn được coi là phù hợp nhất khi chụp hầu hết các sản phẩm, vì nó làm sản phẩm nổi bật hơn, không khiến phân tán lực chú ý. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thiết lập bối cảnh của từng bộ ảnh cụ thể dựa theo ngữ cảnh và phong cách bạn muốn hiển thị sản phẩm. Ví dụ, nếu bạn bán dụng cụ nấu ăn, bạn nên tạo phông nền trong nhà bếp, hoặc nếu cung cấp dụng cụ cắm trại và đồ đi phượt, bạn nên chụp ở ngoài trời.

Tuỳ vào màu sắc cụ thể của sản phẩm mà bạn cũng có thể thay đổi phông nền, nhưng về cơ bản, bạn cần biết mẹo chụp ảnh sản phẩm bằng điện thoại để làm nổi bật sản phẩm của mình.

chọn phông nền phù hợp

Lựa chọn máy ảnh

Điểu đầu tiên dành cho những bạn mới vào nghề là hãy lựa chọn một chiếc máy ảnh tốt, phù hợp. Việc sử dụng một máy đảm bảo chất lượng là vô cùng quan trọng. Những bức ảnh được chụp ra bởi những chiếc máy ảnh phù hợp kết hợp với kỹ thuật người chụp sẽ luôn tạo được điểm nhấn và có độ ấn tượng mạnh, dễ dàng truyền tải thông điệp đến người xem.

Chọn lựa ống kính

Hãy lựa chọn loại ống kính phù hợp với chiếc máy ảnh của bạn. Nếu muốn bức hình của bạn được sinh động, gây ấn tượng, việc trang bị cho chiếc máy ảnh thêm ống kính là điều cần thiết nếu bạn muốn đi sâu trên con đường chuyên nghiệp. Hãy lựa chọn loại ống kính phù hợp với chủ thể bạn muốn chụp.

lựa chọn máy ảnh, ống kính phù hợp

Thiết lập ánh sáng

Bạn sẽ cần những nguồn sáng tốt. Tất nhiên, ánh sáng tự nhiên sẽ tạo cho bạn một sự chọn lựa có thể cho ra những shoot hình tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp khung cảnh kém ánh sáng, bạn nên trang bị, sự dụng những dụng cụ hỗ trợ. Với kinh phí khoảng 1.5 đến 2 triệu bạn có thể lựa chọn dòng đèn chụp sản phẩm ánh sáng liên tục LED360 với tấm tản sáng tránh ánh sáng quá gắt để tạo chiều sâu cho bức ảnh.

Mặc dù ánh sáng tự nhiên là đẹp nhất, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể tận dụng tối đa để chụp ảnh sản phẩm và chuyên nghiệp. Nếu chụp ảnh sản phẩm ở trong nhà bằng chiếc máy ảnh, bạn có thể dùng phông màu trắng hoặc ngà với cửa sổ ở bên trái hoặc bên phải, sau đó dựng tấm hắt sáng ở phía đối diện. Về cơ bản, sản phẩm của bạn phải được chụp rõ, đẹp, đồng đều và không có bóng.

Sử dụng dụng cụ hỗ trợ – chân máy

Bạn cần có độ sáng lâu hơn, việc cầm máy bằng tay sẽ khiến ảnh bị mờ và không rõ sử dụng chân máy ảnh để hỗ trợ cho máy ảnh, máy quay hay điện thoại trong việc quay phim, chụp ảnh chuyên nghiệp ở các vị trí không cân bằng hay phục vụ cho việc chụp ảnh, quay hình trong một thời gian dài.

chân máy

Chụp nhiều góc và chi tiết

Vị trí và góc chụp ảnh giữ một vị trí quan trọng trong toàn bộ nội dung của một bức hình. Không những đóng góp cho nội dung bố cục, mà chúng còn làm cho bức ảnh trông có chiều sâu hơn và cảm giác thật hơn, việc thay đổi chúng sẽ giúp cho bạn có thể có được một hiệu ứng độc đáo trong bức ảnh.

Khách hàng hầu hết đều muốn xem ảnh sản phẩm càng nhiều càng tốt trước khi đặt mua. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chụp chi tiết các bộ bộ phận, họa tiết trong sản phẩm,…, để khách hàng xem xét, cảm thấy tin tưởng và yên tâm bấm nút đặt mua.

Sử dụng khẩu độ rộng

Khẩu độ là độ mở cho phép ánh sáng đi vào máy ảnh của Bạn và được chỉ định bằng “số f”, chẳng hạn như “f/16” hoặc “f/4”. Một khẩu độ rộng (có số f nhỏ) sẽ cho ra một độ nét hẹp, khiến bức ảnh của Bạn trông đẹp hơn và chuyên nghiệp hơn. Tôi cũng nhận thấy rằng chụp ảnh với một độ nét ngắn đặc biệt đẹp đối với những tấm ảnh kỹ thuật số. Bạn để khẩu độ máy DSLR của Bạn ở mức khoảng “f/1.8” hoặc “f/2”. Bạn sẽ phải đặt máy ảnh của bạn ở chế độ “khẩu độ ưu tiên” để thực hiện thao tác này.

Khẩu độ máy ảnh

Chú ý đến Shadows

Tránh backlighting và các thiết lập khác mà đổ bóng trên bề mặt của đối tượng. Giữ đèn trên cùng một bên của đối tượng như máy ảnh của bạn.

Luôn vệ sinh ống kính trước khi chụp

Một dấu vân tay lớn trên sản phẩm hoặc bụi trên ống kính sẽ khiến cho việc chụp ảnh sản phẩm của bạn bị kém chuyên. Mua một số giẻ sợi nhỏ và lau tất cả mọi thứ xuống một cách cẩn thận trước khi chụp.

Trên đây là các bước cơ bản để thiết lập một buổi chụp hình sản phẩm. Ngoài ra Hanoigimbal đang cung cấp dịch vụ cho thuê máy ảnh, thiết bị hỗ trợ chụp hình, Nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn tốt hơn nhé !

5/5 - (3 bình chọn)