Chụp ảnh là cả một nghệ thuật đòi hỏi sự thẩm mỹ cao, đặc biệt là chụp ảnh ban đêm, đối với những bạn mới làm quen máy ảnh. Nếu muốn chụp được một bức ảnh như ý, điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn nắm vững được cho mình những kiến thức sau. Hãy cùng Hanoigimbal tìm hiều cách chụp ảnh ban đêm đẹp, ấn tượng nhất trong bài viết dưới đây.

Danh mục bài viết

Tốc độ màn trập

Trong khoảng từ 30 đến 60 giây là tốc độ khá lý tưởng đối với khung cảnh kém ánh sáng. Khi trời tối nếu điều chỉnh tốc độ cửa trập lâu hơn sẽ giúp ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh nhiều hơn. Bởi vậy, nếu thấy ảnh chụp quá tối, hãy điều chỉnh tốc độ cửa trập chậm lại, ngược lại nếu ảnh quá sáng, hãy chỉnh tốc độ cửa trập nhanh hơn.

tốc độ màn trập hiển thị trên máy ảnh

Khi chụp chủ thể chuyển động, bạn nên tăng tốc độ chụp lên để ảnh không bị nhòe và rung. Ngược lại khi bạn chụp ảnh tĩnh hay phong cảnh với tốc độ chậm, hình rất dễ bị rung và nhòe. Vì vậy bạn nên sử dụng chân máy hỗ trợ và sau đó bạn chọn chế độ chụp hẹn giờ và sử dụng dây bấm mềm hay remote để điều khiển chụp ảnh từ xa.

Điều chỉnh khẩu độ

Bạn đã thử chụp ảnh vào ban đêm nhưng tất cả những bức ảnh bạn thu được luôn bị tối, out nét, thậm chí vô cùng tệ. Đừng lo, đối với khung cảnh ban đêm, việc thiếu ánh sáng là điều hiển nhiên. Vì vậy hãy mở khẩu độ lớn nhất có thể để lượng ánh sáng đi vào cảm biến được nhận nhiều nhất. Hãy lựa chọn những ống kính có khẩu độ lớn để giúp những bức hình chụp ban đêm của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

khẩu độ máy ảnh

Khẩu độ nên ở f/8, f/11 hoặc f/16. Đối với mức khẩu độ này sẽ giúp người chụp tạo ra những bức hình sắc nét từ tiền cảnh đến trung cảnh và hậu cảnh. Hãy nhận định ánh sáng và điều chỉnh khẩu độ sao cho phù hợp.

Một số ví dụ ống kính Lens có thể bạn quan tâm:  FE 14 mm F1.8 GM, FE 50mm F1.2 GM, FE 35 mm F1.4 GM

Kiểm soát ISO( độ nhạy sáng)

Độ nhạy sáng cũng là một yếu tố khá quan trọng, việc bạn chỉnh ISO quá cao sẽ khiến ảnh bị nhiễu hạt hay quá thấp thì ảnh sẽ tối đen, mờ nhạt. Nếu được hỗ trợ ánh sáng từ đèn trong thành phố, mức ISO 100 hoặc 200 là khá phù hợp cho khung cảnh này. . Cài đặt độ nhạy sáng ISO ở mức này sẽ giúp bức ảnh ban đêm được rõ nét, sinh động, làm giảm đáng kể hiện tượng nhiễu ảnh.

Còn với khung cảnh kém ảnh sáng như ngoại ô thành phố hay những địa điểm ít đèn thì nên chụp thử vài shoot ảnh và điều chỉnh lại ISO sao cho phù hợp nhất.

Ví dụ như bạn chụp một buổi trình diễn âm nhạc, sự kiện ngoài trời vào ban đêm và không có thiết bị chống rung, bạn sẽ cần phải đẩy ISO lên (hãy thử ISO 1000 hoặc 1600) và đảm bảo tốc độ màn trập đủ phù hợp để chụp ảnh sắc nét. 

ảnh chụp ban đêm đẹp

Đặt chế độ cân bằng trắng tự động

Chụp ảnh ban đêm thường hội tụ rất nhiều nguồn sáng khác nhau với các màu sắc khác nhau tác động đến. Chụp ở chế độ cân bằng trắng tự động sẽ cho ra những bức ảnh có màu sắc trung tính, và có thể hậu kì các bức ảnh qua những phần mềm hỗ trợ.

Lấy nét thủ công hay tự động (MF – AF)

Đối với ảnh chụp ban đêm kém ánh sáng tốt nhất là sử dụng cả hai chế độ này. Hãy sử dụng AF để dễ dàng lấy nét vào bộ phận của khung cảnh, sau đó chuyển sang chế độ MF để khóa lấy nét. Bằng cách này máy ảnh của bạn sẽ không bị tự động thay đổi canh nét khi thay đổi ánh sáng hay khung cảnh. 

Chụp ở chế độ RAW

Chế độ này cung cấp cho người chụp nhiều lựa chọn để sử dụng hình ảnh, hỗ trợ quá trình hậu kỳ mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, chế độ này cũng giúp người chụp dễ dàng tạo bóng và nâng chiều sâu cho các điểm sáng trong cảnh, điều này cũng tạo ra độ phơi sáng cân bằng hơn. Bên cạnh đó, với sự tương phản mạnh mẽ giữa ánh sáng rực rỡ và bầu trời tối, những màu sắc đẹp của ban đêm và quá trình chỉnh sửa hậu kỳ cũng giúp cho bức ảnh của bạn trở nên ấn tượng hơn, nghệ thuật và có tính thẩm mỹ cao hơn. 

xử lý hậu kỳ ảnh

Sử dụng chân máy – thiết bị chống rung

Việc chuẩn bị cho mình một chân máy ảnh cũng khá hợp lý nếu bạn muốn cố định máy ảnh, tránh bị rung và chụp được ra những bức ảnh, shoot quay chất lượng.

Vì chụp vào ban đêm rõ ràng là sẽ có ít ánh sáng. Với bất kì tốc độ nào, từ 1 đến 30 giây đều là thời gian quá dài để bạn có thể giữ chắc máy bằng tay. Điều này sẽ khiến tay bạn rất mỏi và khó có thể chụp được một bức ảnh như ý. Vậy nên, bạn cần trang bị cho mình giá ba chân nếu bạn muốn bức hình được sắc nét. Hãy đảm bảo rằng giá ba chân của bạn được dựng đúng cách và chắc chắn.

Tự tạo ánh sáng.

Các trường hợp này đa số là bạn sử dụng đèn Flash hỗ trợ  hoặc sử dụng tấm hắt sáng, hay tận dụng tối đa các nguồn sáng ở xung quanh để tạo ra các hiệu ứng chụp ảnh đặc biệt, nếu khi bạn chụp trong phòng thì bạn nên sử dụng flash và đánh dội trên trần nhà sẽ cho ánh sáng mềm và tỏa đều hơn.

Kỹ thuật chụp ảnh ban đêm

Có rất nhiều cách để chụp ảnh ban đêm. Bạn có thể cài đặt máy ảnh để tạo ra những bức ảnh đêm mang phong cách cổ điển về ánh đèn thành phố, hay bất kỳ khung cảnh nào. Đối với những kiểu chụp này, bố cục khung hình rất quan trọng. Ví dụ như bố cục đường chéo của một bức ảnh ban đêm tạo sự năng động, hiện đại, đồng thời cho cảm giác như đối tượng đang di chuyển qua khung hình.

Người chụp có thể lựa chọn những ống kính tiêu cự 16mm cho máy ảnh full-frame, ống kính 11mm cho máy ảnh cảm biến crop hoặc ống kính 8mm cho máy ảnh micro 4/3. Hay hiểu đơn giản, chỉ cần lựa chọn ống kính rộng hơn ống kính kit tiêu chuẩn một chút.

ảnh đẹp chụp ban đêm

Cuối cùng bạn cũng có thể sử dụng chức năng chụp ảnh ban đêm của máy. Chế độ này đã tối ưu các thông số để bạn có thể tạo ra những bức ảnh chụp đêm đẹp nhất có thể.

Bạn có thể tham khảo bài viết “ 7 Góc chụp ảnh cơ bản mà bạn cần biết ” để có thêm cho mình góc nhìn tổng quan hơn về khung hình

Để trải nghiệm các tính năng của một chiếc máy ảnh có rất nhiều cách, đơn giản như bạn sử dụng các dịch vụ cho thuê máy ảnh, máy quay trước khi mua để đảm bảo mình có thật sự phù hợp với chiếc máy ảnh đang hướng đến hay không.

Ngoài ra Việt Nam là một nước trong khu vực Đông Nam Á có vô vàn cảnh quang đẹp đạt nhiều giải ảnh quốc tế tha hồ cho các bạn thỏa sức sáng tạo chụp ảnh – Theo Thanhnien.vn

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho bạn.

5/5 - (6 bình chọn)