Hiện tại trên thị trường có nhiều loại máy ảnh quay, chụp phù hợp với sở thích và phân khúc người dùng. Thế nhưng để chọn được một chiếc máy ảnh tốt, chất lượng là một điều khá băn khoăn với những bạn tập tành chụp ảnh hay những nhiếp ảnh gia mới bước chân vào nghề. Vì vậy, trong bài viết này Hanoigimbal sẽ gợi ý cho bạn cách chọn mua máy ảnh để bạn có thể lựa chọn máy ảnh tốt nhất cho mình.

Danh mục bài viết

Tìm hiểu và phân biệt loại máy ảnh

Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng máy ảnh, trước tiên bạn nên trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về các dòng máy ảnh. Sau đó bạn cần phân biệt được những loại máy ảnh phổ biến hiện nay như máy ảnh Point-and-shoot, máy ảnh mirrorless, máy ảnh DSLR,… Khi nắm rõ được thông số, chức năng của máy ảnh sau đó  dễ dàng tìm được loại máy ảnh phù hợp với nhu cầu sử dụng.

hướng dẫn cách lựa chọn máy ảnh phù hợp với bản thân

Vi dụ: bạn dự định sử dụng máy ảnh vào mục đích quay chụp hàng ngày thì bạn có thể lựa chọn máy ảnh Point-and-shoot. Ngược lại, nếu bạn muốn trải nghiệm các cài đặt khác nhau hay muốn có sự hoán đổi về ống kính thì máy ảnh mirrorless hay DSLR sẽ phù hợp hơn với bạn.

Máy ảnh ​Point-and-shoot

Nếu bạn là người thích chụp ảnh để thoả mãn đam mê thì các máy ảnh thuộc dòng này sẽ là một lựa chọn khá lý tưởng. Đây là những máy ảnh có thiết kế tương đối đơn giản, di động và có phạm vi thu phóng quang học giúp bạn có thể chụp mọi cảnh vật. Máy ảnh ​Point-and-shoot hoạt động giống như cách bạn thường chụp bằng điện thoại di động. Việc của bạn đơn giản chỉ cần đặt máy ảnh ở chế độ tự động hoặc chế độ cảnh, can chỉnh góc theo ý muốn và ấn nút chụp, thế là xong! Chiếc máy ảnh này sẽ thay bạn làm tất cả. Các máy ảnh thuộc dòng này đều có trọng lượng tương đối nhẹ và mỏng và có tính di động cao. Bạn có thể dễ dàng mang đến mọi nơi. Với loại máy ảnh này bạn có thể kiểm soát giới hạn đối với cài đặt phơi sáng, tuy nhiên, bạn không thể hoán đổi ống kính.

máy ảnh Point and Shoot

Máy ảnh Compact

Đây là một trong những máy ảnh khá nhỏ gọn tốt nhất và có thể sánh ngang với dòng máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật về chất lượng và hình ảnh. Chiếc máy ảnh này là lựa chọn tương đối lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia muốn có một chiếc máy ảnh nhỏ, nhẹ và dễ dàng mang đi mọi nơi mà chất lượng hình ảnh vẫn luôn được đảm bảo. Về mặt kỹ thuật, máy ảnh Compact có ống kính cố định, không thể thay thế và đây có thể là ống kính zoom hoặc ống kính một tiêu cự.

Máy ảnh Compact

Máy ảnh mirrorless và DSLR

Hai dòng máy ảnh này cho phép bạn kiểm soát tốt chế độ phơi sáng, được trang bị cảm biến hình ảnh lớn và sở hữu các tính năng nổi bật giúp bạn tạo ra được những bức hình chất lượng cao.

DSLR là loại máy ảnh có kích thước và trọng lượng tương đối lớn đem đến chất lượng hoàn hảo, giúp người sử dụng có thể kiểm soát tốt trong quá trình quay chụp. Ngược lại Mirrorless lại là những chiếc máy ảnh có kích thước nhỏ gọn, kết hợp giữa chất lượng và tính năng nổi bật hoạt động trong cùng một thân máy gọn nhẹ. Máy ảnh DSLR và máy ảnh Mirrorless có thể hoán đổi ống kính, có cảm biến chất lượng cao với các tính năng vượt trội mang đến chất lượng hình ảnh tốt nhất trong điều kiện thiếu ánh sáng. Các mẫu máy ảnh này cũng có thể chụp hình ảnh với định dạng RAW, và dễ dàng chỉnh sửa trong quá trình hậu kì.

Máy ảnh mirrorless và DSLR

Một số điều cần lưu ý khi chọn mua máy ảnh

Khi bạn đã trang bị cho mình những kiến thức thông số cơ bản về máy ảnh, việc tiếp theo là hãy lên ý tưởng và lựa chọn ra chiếc máy ảnh phù hợp với nhu cầu, sở thích của bản thân. Hoặc đơn giản, nếu bạn muốn trải nghiệm các tính năng của một chiếc máy ảnh, bạn có thể sử dụng các dịch vụ cho thuê máy ảnh uy tín trước khi quyết định chọn mua.

Tốc độ và hiệu suất

Hiện nay đa số các máy ảnh DSLR có độ phân giải 13 Megapixel trở lên với mức này bạn có thể in ảnh lên khung ảnh 33 x 48 cm, và thậm chí là lên khung 40 x 60 cm.

Sau megapixel thì ISO là yếu tố hiệu suất chính cần được chú ý khi mua máy ảnh. ISO kiểm soát mức độ nhạy cảm của ánh sáng thông qua cảm biến máy ảnh. Bằng cách tăng độ nhạy cảm biến, bạn có thể chụp trong điều kiện ánh sáng yếu mà không cần đèn flash. Con số này càng cao thì máy ảnh bạn sẽ cần ít ánh sáng hơn khi hoạt động.

độ nhạy sáng cao thấp của ISO

Có nên mua thêm lens kèm theo máy

Nếu bạn thực sự muốn dấn thân vào con đường chụp ảnh chuyên nghiệp thì nên trang bị cho mình cả thân máy và đầu tư thêm phần ống kính Lens rời, sử dụng cho các mục đích như chụp chân dung, chụp phong cảnh hay chụp chuyển động đều thuận tiện. Bức ảnh sẽ đẹp hơn rất nhiều khi được sử dụng loại ống kính phù hợp

Chế độ quay, chụp

Hầu hết các dòng máy ảnh ngày nay đều có khả năng quay chụp tương đối tốt, cho phép bạn quay video theo nhu cầu và sở thích cá nhân. Một số chế độ quay phổ biến được tích hợp trong máy ảnh như quay full HD, quay 4K,… Nếu bạn muốn quay những shoot phim chuyên nghiệp, bạn nên tìm hiểu kỹ về khả năng quay của máy ảnh để lựa chọn loại máy phù hợp với bản thân, công việc. Bên cạnh khả năng quay video thì các chế độ chụp cũng được nhiều bạn mới bước chân vào nghề quan tâm. Các chế độ chụp từ cơ bản đến tự động đều được trang bị hầu hết trong các máy ảnh bao gồm thủ công, khẩu độ, tốc độ cửa trập,…

Tính năng ôn định hình ảnh

Ổn định hình ảnh giúp giảm rung máy, hữu ích khi chụp ảnh trong điều kiện kém ánh sáng. Tính năng này giúp giảm độ rung khi chụp, hạn chế được hiện tượng nhoè trong môi trường kém ánh sáng. Ổn định hình ảnh được phân chia làm hai loại là ổn định hình ảnh thân máy (IBIS) và ổn định hình ảnh ống kính. Trong một số trường hợp, máy ảnh và ống kính có thể đã tích hợp sẵn ổn định quang học..

Hệ thống chống rung

Những hình ảnh chụp trong điều kiện khắc nghiệt như ánh sáng yếu, chụp tele tốc độ cao,… để hình ảnh không bị mờ (blur) thì máy ảnh hoặc ống kính phải có hệ thống chống rung tốt.

Có hai loại chống rung là chống rung bằng cách di chuyển cảm biến trong thân máy và chống rung bằng cách di chuyển những thành phần nhỏ bên trong ống kính.

Độ bền máy ảnh

Hiện nay máy ảnh DSLR có nhiều kích cỡ, từ nhỏ gọn như máy ảnh du lịch hay những máy lớn kiểu D3s. Nếu bạn hay chụp trong những điều kiện khắc nghiệt như có nhiều bụi, ẩm ướt thì nên chọn những máy hoạt động trong nhiều thời tiết khác nhau, có thân làm từ hợp kim ma-giê và có hệ thống rũ bụi khỏi cảm biến (dust removal).

Màn hình máy ảnh

LCD là màn hình được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên không phải tất cả màn hình LCD đều giống nhau. Màn hình có độ phân giải cao sẽ hiển thị hình ảnh của bạn tốt hơn so với màn hình có độ phân giải thấp. Bên cạnh đó, một số màn hình cũng sáng hơn màn hình khác hoặc cung cấp độ tương phản tốt hơn. Tùy thuộc theo yêu cầu, tính chất công việc mà bạn lựa chọn màn hình xoay lật hay màn hình lật để hỗ trợ quay chụp tốt nhất.

Tốc độ chụp và tự động lấy nét (AF)

Các loại máy DSRL càng cao cấp thì tốc độ chụp và tốc độ lấy nét càng nhanh và nổi bât. Điều này là rất quan trọng khi chụp vật thể chuyển động như chụp thể thao hay chụp động vật hoang dã.

chế độ Tự động lấy nét

Kính ngắm trên máy ảnh

Kính ngắm là một phần rất quan trọng của máy ảnh, nơi mà bạn sẽ nhìn khi thiết lập bố cục hình ảnh. Với dòng máy ảnh DSLR, kính ngắm cho phép bạn nhìn được thẳng qua ống kính. Còn với máy ảnh Mirrorless và Point-and-shoot có thể có màn hình LCD ở mặt sau thay cho kính ngắm hoặc một số máy ảnh sẽ có kính ngắm điện tử.

kính ngắm trên máy ảnh

Một vài máy ảnh gợi ý dành cho bạn : Alpha 7 IV, Alpha 1, Alpha 7C….

Khi đã nắm trong tay kiến thức để chọn mua một chiếc máy ảnh phù hợp rồi, bạn có thể tham khảo thêm bài viết ” 4 Lưu ý khi lựa chọn Gimbal ”  để tìm ra cho mình những thiết bị tương thích với dòng máy ảnh đang sử dụng.

Trên đây là bài viết được Hanoigimbal – đơn vị cho thuê máy ảnh tổng hợp lại. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tìm ra được chiếc máy ảnh phù hợp với bản thân!

5/5 - (3 bình chọn)