Đối với những bạn mới bắt đầu làm quen với thiết bị công nghệ kỹ thuật số, máy ảnh, máy quay việc mắc lỗi là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, những lỗi này có thể được khắc phục được một cách đơn giản nếu bạn trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và vốn kinh nghiệm theo thời gian. Để tránh mắc lỗi và có được những shoot quay đẹp, chất lượng, các bạn trước tiên phải nhận diện được những sai lầm hay gặp phải khi sử dụng máy quay…Dưới đây Hanoigimbal sẽ chỉ ra các lỗi cơ bản khi quay phim và cách khắc phục.

Danh mục bài viết

1. Quay mọi thứ ngang tầm mắt.

Chỉ lấy hình ở vùng ngang mắt hoặc cao hơn tầm mắt là lỗi khá phổ biến đối với những bạn mới tiếp xúc với máy ảnh, máy quay. Hãy thay đổi tầm cao đó để không lọt những điều thú vị khỏi khung hình của bạn nhé ! Đây sẽ là kinh nghiệm rất đáng giá dành cho bạn.

lỗi cơ bản khi quay phim

2. Quay những shot phim quá ngắn 2-3s

Nhiều bạn mới vào nghề không tự tin vào việc quay một đoạn phim thực thụ, thay vào đó sẽ quay thử từng clip ngắn khoảng 2-3s. Đây thực sự sẽ là một thách thức lớn khi dựng phim với nhiều đoạn “băm nhỏ” như vậy. Nếu không có kĩ thuật dựng phim tốt, các shoot phim sẽ không được mượt mà bởi hiệu ứng chuyển cảnh quá nhiều, dẫn đến phim của bạn mất trọng tâm, không chuyển tải hết được khung cảnh và diễn biến của sự kiện.

Giải pháp: hãy học hỏi và tích tuỹ kinh nghiệm từ những cameramen.

3. Ánh sáng không ổn định ( quá chói hoặc quá tối )

Ánh sáng nắm vai trò cực kì quan trọng trong các cảnh quay. Thông thường ánh sáng ẩu dễ khiến bộ phim trở thành “thảm họa”, ngược lại ánh sáng tốt sẽ tăng giá trị, chất lượng của phim. Nếu không chú ý, bạn sẽ rơi vào tình trạng khó khăn cực lớn để hậu kì lại video.

Giải pháp: Khắc phục lỗi này, bạn cần lưu ý hơn đến việc lựa chọn góc quay và thời điểm quay thích hợp để lấy ánh sáng tốt, ngoài ra có thể sử dụng sự hỗ trợ của đèn quay phim, tấm phản quang, tấm hắt sáng…

4. Lạm dụng tính năng Zoom khi quay video.

Một tính năng thú vị của máy quay là Zoom màn hình, đây là chức năng giúp người quay có thể điều chỉnh kích cỡ cho cảnh quay theo ý muốn nhằm che đi những khuyết điểm của ngoại cảnh. Nhưng nếu quá lạm dụng tính năng này khi quay phim, bạn có thể khiến khung hình bị rung ngoái ý muốn. Lí do là khi zoom, bạn chỉ cần di chuyển 1mm, hình ảnh của bạn có thể di chuyển 0,5m ; ngoài ra nên sử dụng chân máy hoặc nơi có điểm tựa vững vàng. Nếu bạn sử dụng chân máy thì có thể camera sẽ rung ít hơn, nhưng hình ảnh phim sẽ không đẹp và đoạn phim rất dễ bị đổ khi dựng.

Giải pháp: Nếu bạn muốn zoom, hãy tự di chuyển máy quay của bạn đến gần chủ thể và zoom màn hình.

các lỗi cơ bản thường găp khi quay phim

có thể bạn quan tâm : Cho thuê thiêt bị quay phim

5. Cố đặt nhân vật chính vào trung tâm khung hình.

Đối với những bạn mới chập chững vào nghề có thể trong đầu các bạn luôn nghĩ rằng nhân vật chính trong đoạn phim lúc nào cũng phải đặt ở vị trí trung tâm của khung hình. Trên thực tế thì điều này không hoàn toàn đúng. Đoạn phim sẽ khó gây hấp dẫn với người xem nếu chỉ tập trung vào nhân vật mà không trau chuốt cho khung hình phía sau.

Giải pháp: Hãy đưa sự sáng tạo của bạn cùng với chiếc máy quay để tạo ra những khung hình phong phú và đa dạng, điều đó sẽ khiến cho sản phẩm phim của bạn nhiều màu sắc hơn cũng như bắt mắt với người xem.

6. Chọn máy ảnh, thiết bị chưa phù hợp với bối cảnh.

Để chọn được cho mình chiếc máy ảnh tốt đòi hỏi một sự am hiểu nhất định. Đối với những buổi chụp hình, quay phim, việc lựa chọn máy móc, thiết bị tốt đã có thể coi thành công một nửa.

Giải pháp: Các bạn có thể hoàn toàn đầu tư cho bản thân một chiếc máy ảnh hoặc tìm đến những địa điểm cho thuê máy ảnh máy quay uy tín, chất lượng.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo 2 bài viết ” Cách chọn mua máy ảnh phù hợp với bản thân ” và ” 4 Lưu ý khi lựa chọn Gimbal ” để có thêm cho mình nhiều lựa chọn hơn.

Trên đây là những lỗi cơ bản dễ gặp phải khi quay phim, chụp ảnh được Hanoigimbal tổng hợp lại. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ cung cấp thêm kiến thức hữu ích cho bạn.

5/5 - (50 bình chọn)